Thời gian mở cửa: 24h
0

Ưu điểm của nội soi gây mê đường tiêu hóa

Ưu điểm của nội soi gây mê đường tiêu hóa

Nội soi đường tiêu hóa được bắt đầu từ những thập niên 90 và không ngừng phát triển, hoàn thiện, ứng dụng rộng trong các khoa lâm sàng. Ngày nay, nội soi tiêu hóa là tiêu chuẩn bắt buộc không thể thiếu khi chẩn đoán các bệnh lý đường ruột (các bệnh lý dạ dày-tá tràng, các bệnh lý đại tràng …), bởi những ưu điểm vượt trội mà phương pháp chụp X-quang truyền thống không thể đáp ứng được.     Nội soi tiêu hóa là phương pháp chẩn đoán trực tiếp chính xác nhất các bệnh lý ống tiêu hóa, giúp các bác sỹ tiên lượng và điều trị chính xác, góp phần rút ngắn thời gian điều trị và chi phí nằm viện.     Nội soi tiêu hóa thông thường người bệnh phải chịu đựng nhiều áp lực, cảm giác buồn nôn, đau họng, cảm giác bồn chồn lo lắng, kích thích, đau đớn. Do đó, phương pháp này dễ xẩy ra các tai biến khi soi, đặc biệt ở những người bệnh có bệnh lý tim mạch, huyết áp, hô hấp. Sự kích thích của người bệnh đòi hỏi các bác sỹ phải thực hiện kỹ thuật nhanh, do đó dễ xẩy ra sai sót không chẩn đoán chính xác bệnh.     Ngày nay, với sự ra đời của phương pháp nội soi gây mê đã khắc phục được những nhược điểm mà nội soi thông thường không thể thực hiện được. Nội soi gây mê giúp làm mất cảm giác đau, cảm giác lo lắng của người bệnh. Hơn nữa trong nội soi gây mê, người bệnh nằm yên tĩnh, không bị kích thích, giúp quá trình soi và làm thủ thuật được thuận lợi, áp dụng được nhiều kỹ thuật cần độ chính xác cao như: Cắt polyp, cắt hớt niêm mạc, tiêm cầm máu, thắt tĩnh mạch thực quản trong bệnh lý xuất huyết tiêu hóa, sinh thiết làm giải phẫu bệnh chẩn đoán ung thư tiêu hóa sớm và làm mô bệnh chẩn đoán vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP)

Hiện nay việc gây mê trong nội soi đường tiêu hóa trở nên dễ dàng và đơn giản hơn với việc đưa vào sử dụng một số loại thuốc mê có thời gian tác dụng nhanh, thời gian bán thải ngắn, giúp người bệnh tỉnh lại nhanh sau khi kết thúc cuộc nội soi, rất ít tác dụng phụ và ít khi gây tai biến. Các  thuốc thường được sử dụng trong nội soi tiêu hóa hiện nay bao gồm: Midazolam, Fentanyl, Propofon….     Hiện tại, Bệnh viện đa khoa Hưng Hà mỗi tháng thực hiện soi khoảng 1600 ca nội soi dạ dày, 900 ca nội soi đại tràng. Trong đó, có khoảng 600-800 ca nội soi gây mê và làm thủ thuật an toàn tuyệt đối.

Khi thực hiện quá trình soi gây mê lợi ích là người bệnh được gây mê trong suốt quá trình soi, thời gian gây mê ngắn, lượng thuôc mê ít nên không có hảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Người bệnh không còn cảm giác đau, khó chịu và sợ hãi trong khi soi nên cuộc soi trở nên nhẹ nhàng và thoải mái hơn.Để hạn chế tối đa các biến chứng, người bệnh cẩn được khám lâm sàng toàn diện và làm thêm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiến hành nội soi gây mê.

  • Lưu ý: Người bệnh nội soi dạ dày cần được nhịn ăn tối thiểu 6 giờ, nội soi đại tràng cần phải làm sạch đại tràng trước soi. Sau nội soi gây mê, người bệnh được theo dõi tiếp 01 giờ tại Bệnh viện và không được điều khiển phương tiện giao thông trong 3 giờ tiếp theo..

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *