Thời gian mở cửa: 24h
0

Ứng dụng nội soi dải tần ánh sáng hẹp (NBI) trong chẩn đoán ung thư tiêu hóa

Ứng dụng nội soi dải tần ánh sáng hẹp (NBI) trong chẩn đoán ung thư tiêu hóa

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

  • Ung thư đường tiêu hóa là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3 trong các loại ung thư hay gặp (sau ung thư phổi, ung thư vú ở nữ và ung thư tiền liệt tuyến ở nam).
  • Ước tính mỗi năm có khoảng trên 100.000 ca mắc mới. Tỉ lệ tử vong cao nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
  • Hiện nay ung thư đường tiêu hóa không còn là nỗi lo sợ đối với chúng ta. Nội soi tiêu hóa là phương pháp hiện đại và trực tiếp phát hiện ung thư đường tiêu hóa sớm nhất, chính xác nhất, cho hiệu quả điều trị cao và khỏi hẳn.

NỘI SOI TIÊU HÓA DẢI TẦN HẸP NBI LÀ GÌ?

Đối với nội soi truyền thống hay còn gọi là nội soi thường, ánh sáng được sử dụng trong quá trình nội soi là loại ánh sáng trắng, phức hợp có dải tần phân bố rộng bao phủ thấp. Điều này làm hạn chế điểm nhìn của bác sĩ nội soi, khó phân biệt rõ sự khác biệt về cấu trúc bề mặt, ranh giới tổn thương, hình thái tổn thương và màu sắc đặc thù giữa tổ chức tế bào lành và tế bào có bệnh lý.

Nội soi dải tần ánh sáng hẹp NBI là sự kết hợp của hình ảnh với độ tương phản và độ phân giải rất cao, cho phép hiển thị rõ ràng, giúp phân tích hình thái và cấu trúc bề mặt tốt nhất. Từ đó, đưa ra hình ảnh chẩn đoán tốt nhất, khắc phục trọn vẹn nhược điểm của phương pháp nội soi truyền thống.

ƯU ĐIỂM CỦA NỘI SOI DẢI TẦN ÁNH SÁNG HẸP NBI

  • Tăng cường hiển thị rõ cấu trúc bề mặt  của vùng không ác tính mạnh hơn so với vùng ác tính.
  • Cho thấy sự hỗn loạn của các lỗ ở bề mặt niêm mạc, cấu trúc vi mạch của niêm mạc ống tiêu hóa khi bị viêm và khi có mô tân sinh tiền ung thư và ung thư. Những phát hiện này rất có giá trị trong việc phân định ranh giới tổn thương giữa bình thường và bất thường trước khi làm nội soi cắt hớt niêm mạc (ESD)
  • Cho kết quả tốt hơn, hình ảnh chất lượng hơn, phân tích bệnh lý dễ dàng hơn và chính xác hơn.

Hiện tại, Trung tâm tiêu hóa nội soi – BVĐK Hưng Hà đang ứng dụng nội soi dải tần ánh sáng hẹp (NBI) vào quá trình chẩn đoán ung thư tiêu hóa sớm cho kết quả nhanh chóng và chính xác. Ngoài ra, trung tâm còn thực hiện các dịch vụ khác như: Tầm soát ung thư sớm thực quản, dạ dày, đại trực tràng của hãng olympus. Xét nghiệm tìm vi khuẩn HP….

Để được tư vấn, bạn có thể liên hệ tới:

  • Hotline: (1800).556.815 (Miễn phí cước gọi).
  • SĐT Bác sĩ Nguyễn Văn Hồng – Trưởng khoa khám bệnh – Trưởng bộ phận Nội soi tiêu hóa: 0966. 666. 575
Hình ảnh: Tầm soát ung thư sớm đường tiêu hóa bằng máy Olympus Evis Exera III- CV190

Với sự phát triển của y học hiện đại, nội soi đường tiêu hóa đã phát triển với nhiều kỹ thuật nội soi tiên tiến, nhẹ nhàng chính xác, an toàn cho người bệnh. Ví dụ như nội soi tiêu hóa dải tần hẹp (NBI), nội soi độ phân giải cao HD…

Công nghệ nội soi tiêu hóa được bắt đầu từ thập niên 90 tại Nhật Bản và nó đã phát triển vượt bậc mang lại nhiều thành tựu trong những năm gần đây. Việc ứng dụng ống nội soi tiêu hóa ống mềm trong quá tình nội soi tạo nên bước đột phá trong nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng, đại – trực tràng. Đây thực sự là phương pháp thăm dò chức năng hiệu quả giúp bác sĩ chuyên khoa tiếp cận, chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh nhân và có thể xử lý điều trị bệnh một cách chính xác nhất.

Hình ảnh: BSCKI. Nguyễn Văn Hồng đang tiến hành nội soi tầm soát ung thư sớm cho Bệnh nhân

Tại Nhật Bản, các nhà nội soi thường sử dụng NBI trong hầu hết các trường hợp UT đường tiêu hóa hình ảnh hiển thị rõ nét nhất NBI với các bước sóng 470nm (B), 500nm(G) và 550nm (R).

Ưu điểm của hình ảnh NBI: Bước sóng trong khoảng 400-500 là lý tưởng cho việc phân tích cấu trúc bề mặt. Trong khi đó do tính chất hấp thụ của Hemoglobin, bước sóng dài hơn khoảng 550nm có khả năng đi sâu hơn có hiệu quả trong việc hiển thị các mạch máu.

Những tổn thương ung thư sớm phát triển ngay trong lớp bề mặt nên NBI có ưu điểm làm tăng khả năng phát hiện cũng như chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa đặc biệt là ung thư giai đoạn sớm.

Hình ảnh: BSCKI. Nguyễn Văn Hồng đang tiến hành nội soi tầm soát ung thư sớm cho Bệnh nhân

Có thể bạn chưa biết ống tiêu hóa được chia làm 4 lớp cơ bản theo thứ tự từ trong lòng ống tiêu hóa ra ngoài gồm có lớp niêm mạc, lớp dưới niêm mạc, lớp cơ và lớp thanh mạc. Khi quá trình nội soi tiêu hóa bắt đầu, nguồn sáng ở đầu dây ống soi sẽ phát ra ánh sáng sẽ được tổ chức thành ống tiêu hóa hấp thụ một phần và phản xạ lại một phần. Ánh sáng trắng phức hợp gồm ánh sáng với các bước sóng khác nhau và có độ đâm xuyên vào thành ống tiêu hóa nông sâu khác nhau. Đó là lý do sử dụng ánh sáng phức hợp sẽ khó khăn để tạo ra hình ảnh mong muốn là rõ hình ảnh thuộc về một hay những đặc tính nhất định.

Hình ảnh: Tầm soát ung thư sớm đường tiêu hóa cho Bệnh nhân bằng máy Olympus Evis Exera III- CV190

Khi nghiên cứu về ung thư đường tiêu hóa người ta thấy rằng có những thay đổi hay những bất thường cấu trúc vi bề mặt và cấu trúc vi mạch máu bề mặt, những thay đổi này rất quan trọng. Vi bề mặt có thể quan sát rõ bằng nội soi phóng đại với độ phóng đại lớn, vi mạch máu có thể quan sát bằng nội soi phóng đại với độ phóng đại cao. Những bất thường về bề mặt và mạch  máu là yếu tố quan trọng giúp chẩn đoán sớm ung thư.

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *