Thời gian mở cửa: 24h
0

Đừng để răng khôn hàm dưới gây ra biến chứng rồi mới nhổ

Đừng để răng khôn hàm dưới gây ra biến chứng rồi mới nhổ

Nhiều người cho rằng, chỉ nên khổ răng khôn hàm dưới khi chúng bị đau nhức hay sốt. Tuy nhiên, theo Bác sĩ Bùi Tuấn Vũ – Phụ trách phòng khám Răng BVĐK Hưng Hà, nếu đã phát hiện ra răng khôn mọc lệch và được các bác sĩ tư vấn nên nhổ thì bệnh nhân không nên chủ quan. Răng khôn nếu không xử lý sớm có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm.

  1. VIÊM NHIỄM RĂNG MIỆNG

Bệnh nhân có thể có biểu hiện đau tại vùng nhổ răng khôn, há miệng hạn chế, sau vài ba ngày có thể dịu hay tạo mủ. Biến chứng này thương lặp đi lặp lại nhiều lần, có thể gây ra các biến chứng nặng nề như viêm nội tâm mạc , viêm mô bào, áp xe cơ cắn, áp xe thành bên hầu, áp xe quanh amydal… Khi có biến chứng viêm nhiễm do răng số 8 có thể gây ra biến chứng viêm hạch xung huyết bán cấp hay mạn tính, viêm hạch mủ.

Hình ảnh: Răng khôn mọc lệch

Điều trị: Tuỳ theo tình trạng mọc răng số 8 và sự tương quan của răng khôn với khoảng còn lại sau hàm mà có chỉ định bảo tồn hay nhổ răng.

  • BIẾN CHỨNG NIÊM MẠC

Niêm mạc mác bị loét xơ chai do răng số 8 mọc lệch ra phía má nên khi nhai gây chấn thương, loét niêm mạc má. Hay niêm mạc lợi phú trên răng số 8 dưới.

Hình ảnh: Bác sĩ đang thực hiện kĩ thuật nhổ răng khôn cho Bệnh nhân
  • BIẾN CHỨNG THẦN KINH

Vùng mặt do nhiều dây thần kinh chi phối nên dễ gặp các biến chứng đau khu trú dây thần kinh răng dứoi, đau khu trú ở một hay hai nhanh thần kinh răng hàm trên hay làm giảm cảm giác tuỷ nửa cung hàm. Gây rối loạn thần kinh giao cảm, biểu hiện đau, phù một bên mặt, quanh ổ mắt.

  • BIẾN CHỨNG RĂNG TẠI RĂNG SỐ 7

Răng số 8 mọc lệch gần và luôn ép vào mặt xa răng số 7 liên tục, gây tiêu một phần hay toàn bộ xương mặt xa răng số 7. Trường hợp răng số 8 mọc lệch gần cũng tạo điều kiện cho thức ăn dễ dắt vào gây tình trạng sâu răng số7 và mặt  nhai răng số 8. Ngay cả những răng số 8 hàm dưới không có răng số 8 đối diện ngày một chồi cao lên so với răng số 7 cùng ghây hiện tượng dắt thức ănt hường xuyên khi ăn nhai lâu ngày cũng dẫn tới sâu mặt xa răng số 7.

Điều trị: Cần nhổ sớm răng số 8 mọc lệch hay trồi cao so với răng số 7 khi không có răng số 8 đối diện.

  • GÂY SAI LẠC KHỚP CẮN

Răng khôn hàm dưới có thể gây sai lạc khớp cắn do răng số 8 xô đẩy các răng khác ở phía trước. Những trường hợp răng số 8 mọc lệch gần từ 45-90 độ, có thể dần đẩy trồi răng số 7 gây sưng đau và lung lay nhiều, tiêu xương dẫn tới phải nhổ bỏ răng số 7.

Điều trị: Cần phải nhổ bỏ răng số 8 mọc lệch ngầm, tránh xô lệch các răng phía trước

Hình ảnh: Răng khôn đã được nhổ bỏ
  • GÂY RỐI LOẠN, ĐAU VÙNG KHỚP THÁI DƯƠNG HÀM

Khi răng số 8 mọc làm lợi phủ trên răng trồi cao theo, khi đó làm cho bệnh nhân cắn chạm phần lợi trùm , tầm cắn nâng cao hơn gây mỏi khớp, đau vùng khớp, đôi khi bệnh nâhn thấy đau ½ đầu cùng bên.

Kích thích do ổ nhiễm trùng do răng số 8 mọc ngầm có làm cho các nhóm cơ nâng hàm có phản ứng co, dẫn tới biểu hiện đau vùng khớp thái dương hàm và khó há miệng.

  • GÂY CẢN TRỞ MỌC RĂNG VĨNH VIỄN

Tham gia vào sự phát triển các tình trạng bệnh lý khác: nang quanh thân răng, u men vùng góc hàm

  • GÂY TIÊU CHÂN RĂNG LÂN CẬN DẪN TỚI PHÁ HỦY CẤU TRÚC RĂNG ĐÓ

Gây tiêu chân răng lân cận dẫn tới phá huỷ cấu trúc răng đó

     Để được tư vấn thêm các bệnh lý hay các kỹ thuật liên quan đến Răng, vui lòng liên hệ tới Hotline: (1800).556.815 (Miễn phí cước gọi). Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề bất ổn về răng khôn, bạn cũng nên đi kiểm tra ngay để bảo vệ sức khỏe của mình.

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *