Thời gian mở cửa: 24h
0

Xuất huyết tiền phòng – Chớ chủ quan

Xuất huyết tiền phòng – Chớ chủ quan

Tình trạng xuất huyết tiền phòng cần được điều trị kịp thời, nếu không bệnh có thể gây ra tăng nhãn áp và suy giảm thị lực, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sống của người bệnh. Tuy nhiên, phần đông người dân vẫn chưa biết cách nhận diện bệnh lý này. Mời bạn cùng tham khảo những chia sẻ từ Bác sĩ Nguyễn Đăng Thu – Chuyên khoa Mắt, BVĐK Hưng Hà để biết được nguyên nhân cũng như triệu chứng của bệnh.

Hình ảnh: Xuất huyết tiền phòng chớ chủ quan

XUẤT HUYẾT TIỀN PHÒNG LÀ GÌ?

Tiền phòng là phần không gian từ sau giác mạc tới phần trước của mống mắt, đây là nơi chứa thủy dịch (một dung dịch trong suốt), có nhiệm vụ cung cấp chất dinh dưỡng cho những thành phần bên trong mắt.

Xuất huyết tiền phòng là một hiện tượng tích tụ máu ở khoang trước của mắt. Cùng là xuất huyết ở mắt nhưng tình trạng này nguy hiểm hơn nhiều so với hiện tượng xuất huyết ở kết mạc.

Hình ảnh: Xuất huyết tiền phòng là gì?

Bệnh có thể chia ra thành nhiều cấp độ khác nhau dựa vào lượng máu tích tụ ở tiền phòng. Lượng máu tích tụ càng nhiều thì mức độ nguy hiểm của bệnh càng cao. Trường hợp máu tích tụ ở toàn bộ tiền phòng được gọi là xuất huyết tiền phòng toàn phần và nguy cơ gây tổn thương cho mắt là rất lớn.

Những trường hợp máu có màu đỏ đậm hoặc màu đen được coi là nguy hiểm hơn máu đỏ tươi vì nó là dấu hiệu của việc tắc nghẽn thủy dịch và biểu hiện có tình trạng giảm oxy trong khoang trước của mắt.

NGUYÊN NHÂN GÂY XUẤT HUYẾT TIỀN PHÒNG

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do bị chấn thương mắt khiến cho nhãn cầu bị tác động mạnh và dẫn đến việc vỡ mạch máu mắt gây xuất huyết. Một số trường hợp xuất huyết tự phát.

Hình ảnh: nguyên nhân gây xuất huyết tiền phòng

Một số tình huống chấn thương dễ gây ra bệnh có thể kể đến như bị chấn thương khi đang chơi thể thao, đánh nhau, vấp ngã mạnh,… và một số tai nạn nghề nghiệp khác. Bên cạnh đó, nhiều người bị bệnh là do biến chứng của các loại phẫu thuật mắt, nhiễm trùng mắt hoặc mạch máu gặp phải những vấn đề khác thường,…

Bên cạnh những nguyên nhân kể trên thì tình trạng xuất huyết tiền phòng cũng có thể do các bệnh lý gây ra hoặc do tác dụng phụ của nhiều loại thuốc mà người bệnh đang sử dụng. Chẳng hạn những bệnh nhân đang uống thuốc chống đông máu, các trường hợp bị rối loạn đông máu,… cũng có nguy cơ bị xuất huyết ở tiền phòng. Những người mắc bệnh đái tháo đường, những bệnh nhân có khối u trong mắt cũng nên cảnh giác với căn bệnh này.

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH XUẤT HUYẾT TIỀN PHÒNG

Hình ảnh: Triệu chứng của bệnh xuất huyết tiền phòng

Mỗi mức độ, triệu chứng của bệnh sẽ có thể khác nhau. Dưới đây là những triệu chứng bệnh thường gặp nhất:

• Người bệnh cảm thấy đau mắt.

• Thị lực bị suy giảm: Nhìn mờ hoặc có hiện tượng mây che trước mắt.

• Bệnh nhân nhạy cảm hơn với ánh sáng.

• thấy máu trong mắt.

• Một số trường hợp có cảm giác đau đầu dữ dội.

HẬU QUẢ CỦA BỆNH XUẤT HUYẾT TIỀN PHÒNG

Hình ảnh: Hậu quả của bệnh xuất huyết tiền phòng

Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tình trạng tích tụ máu ở mắt quá lâu sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của mắt. Nó có thể khiến bệnh nhân phải đối mặt với tình trạng ố giác mạc, dính mống mắt, tăng nhãn áp suốt đời và thậm chí gây tổn thương dây thần kinh thị giác, dẫn tới mất thị lực. Các trường hợp bệnh nhân bị xuất huyết lần 2 thì sẽ gặp nguy hiểm hơn so với lần đầu. Vì thế, ngay khi có biểu hiện bệnh, bạn cần đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

NÊN LÀM GÌ KHI BI XUẤT HUYẾT TIỀN PHÒNG

Ngay sau khi phát hiện bị xuất huyết tiền phòng, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế uy tín để điều trị. Đặc biệt, để đảm bảo hiệu quả điều trị, cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong thời gian điều trị ngoại trú, người bệnh nên tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ, trường hợp nếu cơn đau mắt trở nên dữ dội hơn thì bạn cần phải đến bệnh viện để tái khám ngay.

Việc khám mắt định kỳ rất quan trọng đối với những người sau khi bị xuất huyết tiền phòng, vì khả năng mắc bệnh tăng nhãn áp cao hơn, thậm chí là nguy cơ này có thể kéo dài nhiều năm sau đó. Bên cạnh đó, cần lưu ý rằng chảy máu tiền phòng đôi khi không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chính vì vậy, hãy đi khám bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức nếu bạn bị chấn thương mắt, ngay cả khi mắt vẫn ổn và không nhận thấy các vấn đề bất thường về thị lực.

Chuyên khoa mắt – BVĐK Hưng Hà là địa chỉ tin cậy để thăm khám và điều trị các bệnh lý về mắt. Hãy liên hệ đến Tổng đài: (1800).556.815 (Miễn phí cước gọi), nếu bạn đang gặp phải các vấn đề bất ổn về mắt. Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc của bạn.

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *