Thời gian mở cửa: 24h
0

Việc tự ý dùng thuốc ở bệnh nhân mãn tính có nguy hiểm không?

Việc tự ý dùng thuốc ở bệnh nhân mãn tính có nguy hiểm không?

Tâm lý sợ lây nhiễm Covid 19 khiến nhiều bệnh nhân mãn tính cố chờ đến khi dịch ổn định hoặc hết dịch mới tái khám và tự sử dụng thuốc tại nhà, tự mua thuốc, xin thuốc của người khác uống, dẫn đến những hậu quả khôn lường. Vậy việc tự ý dùng thuốc ở bệnh nhân mãn tính nguy hiểm như thế nào?

Bệnh mãn tính là gì?

Trong cuôc sống hiện đại ngày nay, chất lượng cuộc sống đang ngày càng được nâng cao. Bên cạnh đó, tỉ lệ người trưởng thành mắc các bệnh mãn tính điển hình như Tăng huyết áp, Đái tháo đường ở nước ta ngày càng tăng. Tỉ lệ mắc THA ở Việt Nam 2020 ước đạt 27,21%. Bệnh Đái tháo đường cũng đang gia tăng nhanh chóng với tỉ lệ tăng 5,5% bệnh nhân mỗi năm. Vậy bệnh mãn tính là gì?

Bệnh mạn tính là các bệnh không khỏi đươc xong các triệu chứng và biến chứng của nó có thể kiểm soát bằng thuốc. Do đó, người bệnh mắc các bệnh mạn tính đòi hỏi phải dùng thuốc đều đặn, liên tục, kéo dài thậm chí suốt đời.

Vì sao bệnh nhân mãn tính không được tự uống thuốc?

Một trong những lưu ý quan trọng mà các bác sĩ thường khuyên các bệnh nhân mãn tính là cần tái khám định kỳ, tuân thủ tái khám đúng hẹn. Bệnh nhân phải dùng thuốc đều đặn. Dựa trên kết quả tái khám, các bác sĩ sẽ đánh giá lại tình trạng bệnh để biết được mức độ hiệu quả của đơn thuốc trước và điều chỉnh liều lượng, loại thuốc sao cho phù hợp, hoặc có thể thay thế khi cần. Vì vậy, bệnh nhân mãn tính tuyệt đối không nên tự uống thuốc mà phải tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Vì lý do dịch, một số bệnh nhân không đi tái khám mà xin thuốc của người khác uống. Tuy nhiên, Bác sĩ Trần Thị Tình – Khoa Nội Tổng hợp, BVĐK Hưng Hà cho rằng, mặc dù có cùng bệnh nhưng thuốc kê đơn cho từng bệnh nhân mãn tính là khác nhau. Vì vậy, các bệnh nhân không được xin hoặc mượn đơn thuốc, mách nhau dùng thuốc.

Hình ảnh: Người bệnh được cấp phát thuốc theo đơn của Bác sĩ

Ngoài ra, một số tình huống khác có thể xảy ra khi bệnh nhân mãn tính tự ý sử dụng thuốc như: Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, tự ý mua thuốc, đúng tên thuốc nhưng nhầm với hàm lượng lớn hơn dẫn đến tụt huyết áp. Hoặc bệnh nhân suy tim đang dùng betalock nhưng mệt nhiều, khó thở thì cần tái khám. Trường hợp bệnh nhân có suy tim sung huyết, tràn dịch phổi thì dùng betalock cần thận trọn và cần bác sĩ đánh giá có dùng được tiếp hay không.

Bệnh nhân mãn tính cần làm gì khi hết thuốc?

Khi hết thuốc, bệnh nhân tuyệt đối không tự ý dùng thuốc khác tại nhà, không tự ý mua thuốc, không dùng thuốc của người khác. Bạn hãy cố gắng sắp xếp công việc để đi khám lại theo đúng lịch hẹn bác sĩ hoặc trong quá trình dùng thuốc thấy có bất thường thì khá lại ngay. Trường hợp bất khả kháng không đến được Bệnh viện hãy gọi điện trực tiếp tới tổng đài: (1800).556.815 (Miễn phí cước gọi). Nhân viên chăm sóc khách hàng BVĐK Hưng Hà sẽ kết nối bạn với bác sĩ chuyên khoa để tư vấn cụ thể.

Hình ảnh: Người bệnh lấy thuốc theo đơn và được dược sĩ hướng dẫn dùng thuốc đúng liều

Cảnh báo về tình trạng tự ý dùng thuốc ở bệnh nhân mãn tính

Mới đây, Khoa Cấp cứu BVĐK Hưng Hà vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ (80 Tuổi), nhập viện trong tình trạng hôn mê, gọi hỏi không đáp ứng. Bệnh nhân có tiền sử Tăng huyết áp nhưng dùng nhầm thuốc tiểu đường, gây hôn mê, hạ đường huyết. Đây là một tình huống cấp cứu nội khoa nguy hiểm. Rất may mắn, Bệnh nhân đã được các bác sĩ cấp cứu kịp thời, chưa ảnh hưởng tới tính mạng.

Hình ảnh: Bệnh nhân mãn tính nhập viện điều trị vì tự ý dùng thuốc

Theo lời kể của gia đình, bệnh nhân có tiền sử Tăng huyết áp, đang dùng thuốc đều, không mắc đái tháo đường. Do hết thuốc huyết áp nhưng sợ dịch nên bệnh nhân đã không tái khám mà dùng thuốc được cho bởi một người họ hàng. Bệnh nhân rơi vào viện trạng tình trạng hôn mê, gọi hỏi không có đáp ứng. Ở nhà, bệnh nhân đã từng bị như vậy 2 – 3 lần nhưng nhẹ hơn. Người nhà cho là bị cảm nên những lần trước đó gia đình không đưa đến tới viện. Tại Khoa Cấp cứu, bệnh nhân nhanh chóng được kiểm tra các dấu hiệu sinh tồn và test nhanh đường máu mao mạch cho kết quả rất thấp. Bệnh nhân được xử trí theo hướng hôn mê hạ đường huyết và cho truyền đường, sau 30 phút tỉnh táo, gọi hỏi có đáp ứng tuy còn mệt. Hiện tại, bệnh nhân đang được nằm điều trị tại Khoa Nội

Câu chuyện của bệnh nhân trên là một lời cảnh báo cho các bệnh nhân mãn tính: Không nên tự ý dùng thuốc, tránh gây ra những hậu quả và biến chứng nguy hiểm. 

Để đặt lịch khám tại BVĐK Hưng Hà, Qúy khách hàng vui lòng liên hệ theo Hotline: (1800).556.815 (Miễn phí cước gọi).

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *