Thời gian mở cửa: 24h
0

Chọc hút tế bào kim nhỏ trong chẩn đoán ung thư biểu mô tuyến giáp

Chọc hút tế bào kim nhỏ trong chẩn đoán ung thư biểu mô tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh thường gặp ở vùng đầu, mặt, cổ ở cả nam và nữ giới, bệnh thường không có dấu hiệu rõ ràng nên âm thầm di căn đến nhiều bộ phận khác, khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn. Trong đó chọc chút tế bào kim nhỏ là phương pháp chẩn đoán ung thư biểu mô tuyến giáp hiệu quả.

Chọc hút tế bào kim nhỏ là gì?

Chọc hút tế bào kim nhỏ là phương pháp sử dụng kim nhỏ (như kim tiêm thông thường của bơm tiêm 10 hoặc 20ml) chọc vào vị trí khối u của tuyến giáp, lấy mẫu tế bào, xử lý và từ đó các bác sỹ có thể đưa ra chẩn đoán tế bào học các bệnh lý tuyến giáp.

Phương pháp chọc hút tế bào được đánh giá cao bởi những ưu điểm như:

  • Kỹ thuật đơn giản
  • Dễ thực hiện
  • Không để lại tai biến, biến chứng gì
  • Nhẹ nhàng như đi lấy máu xét nghiệm.

Kỹ thuật này có thể do bác sỹ Giải phẫu bệnh thực hiện nếu khối u được phát hiện bằng khám lâm sàng (tức là u có kích thước lớn, có thể sờ thấy) hoặc thực hiện dưới hướng dẫn của siêu âm do bác sỹ siêu âm thực hiện nếu khối u đó không rõ ràng trên lâm sàng (như khối u nhỏ, nằm trong sâu hoặc có tính chất giống như tuyến giáp lành tính).

Chẩn đoán tế bào học tuyến giáp như thế nào?

Sau khi lấy mẫu tế bào u bằng phương pháp kim nhỏ, mẫu bệnh phẩm được xử lý và nhuộm bằng các phương pháp khác nhau, dưới kính hiển vi quang học các bác sỹ Giải phẫu bệnh sẽ phân tích, đánh giá hình thái tế bào học của khối u và đưa ra chẩn đoán tế bào học tuyến giáp theo hệ thống phân loại của Bethesda năm 2017.

Hình ảnh: Chọc hút tế bào kim nhỏ trong chẩn đoán ung thư biểu mô tuyến giáp

Ngày nay, nhờ chọc hút tế bào tuyến giáp dưới hướng dẫn của siêu âm nên đã phát hiện và chọc hút được u tuyến giáp với kích thước nhỏ (5mm) mà tổn thương đó không phát hiện được trên lâm sàng; chọc hút được đúng vị trí và lấy đủ số lượng tế bào giúp cho chẩn đoán được chính xác hơn. Đối với các trường hợp khối u có kích thước lớn (trên 2cm) và/hoặc biểu hiện rõ trên lâm sàng thì có thể chọc hút bằng kim nhỏ thông thường mà không cần hướng dẫn của siêu âm.

Vì vậy, theo bác sĩ… chúng ta nên khám và kiểm tra các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp cũng như các cơ quan khác, đối với tuyến giáp nên được kiểm tra bằng siêu âm định kỳ khoảng 6 tháng/lần để phát hiện những sớm những tổn thương nếu có và có biện pháp điều trị kịp thời.

Chọc hút tế bào kim nhỏ trong chẩn đoán ung thư biểu mô tuyến giáp là một cách rất hữu ích để phát hiện ung thư. Tuy nhiên, thủ thuật này cần được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề và dày dặn kinh nghiệm cùng với đó là những trang thiết bị hiện đại để cho ra kết quả chính xác nhất.

Hình ảnh: Chọc hút tế bào kim nhỏ trong chẩn đoán ung thư biểu mô tuyến giáp

Ứng dụng phương pháp chọc hút tế bào kim nhỏ cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, hệ thống trang thiết bị hiện đại,  BVĐK Hưng Hà là lựa chọn an tâm của người dân trong việc tầm soát ung thư biểu mô tuyến giáp nói riêng và các bệnh lý khác nói chung.

Liên hệ ngay Tổng đài: 1800 556 815 (Miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ và đặt lịch

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *