Thời gian mở cửa: 24h
0

Phẫu thuật dính thắng lưỡi ở trẻ – Khi nào nên cắt?

Phẫu thuật dính thắng lưỡi ở trẻ – Khi nào nên cắt?

Dính thắng lưỡi ở trẻ em là một trong những dị tật bẩm sinh ít được biết đến, có thể làm hạn chế quá trình cử động bình thường của lưỡi và sự phát âm của trẻ. Vậy khi nào có thể cắt thắng lưỡi cho trẻ?

Mời Quý vị cùng tham khảo những thông tin chia sẻ về dị tật thắng lưỡi ở trẻ bởi Bác sĩ CKI Nguyễn Hữu Tân – Trưởng Liên khoa Tai – Mũi – Họng – Răng – Hàm – Mặt BVĐK Hưng Hà.

Dính thắng lưỡi là gì?

Dính thắng lưỡi (hay ngắn hãm lưỡi, ngắn phanh lưỡi) là một dị tật bẩm sinh nhẹ ở trẻ. Biểu hiện dính  thắng lưỡi (lớp màng mỏng niêm mạc dưới lưỡi) ngắn quá  dày quá  hoặc dính quá chặt, làm hạn chế cử động bình thường của lưỡi, gây ảnh hưởng đến ăn uống hoặc phát âm của trẻ.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị dính thắng lưỡi

  • Bé gặp khó khăn khi bú, khi bú phát ra tiếng kêu, trẻ bú kém , chậm tăng cân
  • Lưỡi của con không thể di chuyển sang hai bên
  • Không thể nâng lưỡi lên để có thể chạm vào hàm trên
  • Khi bé khóc hoặc khi bảo trẻ đưa lưỡi ra trước thì đầu lưỡi thường có dạng chữ V hoặc hình trái tim .
  • Lưỡi của bé không thể đưa ra khỏi hàm dưới khoảng 1–2mm.

Dính thắng lưỡi ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe của trẻ?

Dính thắng lưỡi tuy là một dị tật bẩm sinh không nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu được phát hiện trễ sẽ gây ra một số ảnh hưởng sau:

Ảnh hưởng tới vận động của lưỡi

Vận độ lưỡi của trẻ sẽ bị hạn chế khi mắc dị tật dính thắng lưỡi

Ảnh hưởng tới việc bú mẹ

Nếu trẻ bị dính thắng lưỡi trong giai đoạn bú mẹ sẽ dẫn đến tình trạng khó bú và gây đau núm vú cho mẹ. Trẻ bú bình rất chậm, thường cáu gắt, khóc vì không bú được. Do đó những trẻ này thường tăng cân chậm hoặc không tăng cân.

Ảnh hưởng tới quá trình nhai nuốt

Hãm lưỡi ngắn, cử động hạn chế, do đó cử động nhai nuốt người bệnh có nhiều bất thường, dễ bị khớp cắn hở. Ngoài ra, lưỡi còn có vai trò đưa thức ăn sang hai bên khối răng hàm để nghiền. Khi phanh lưỡi ngắn, chức năng này bị hạn chế, lưỡi có thể bị cắn khi ăn nhai.

Ảnh hưởng tới chức năng phát âm

Do vận động của lưỡi kém linh hoạt, khó khăn trong việc uốn cong hoặc đưa lưỡi ra phía trước nên chức năng phát âm cũng bị ảnh hưởng. Người bệnh khó khăn trong việc phát âm các âm quen thuộc như: t, l, ch, d, r…Mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào lứa tuổi. Ở các trẻ nhỏ hơn 5 tuổi dễ nhận biết hơn. Trẻ khó nói, nhất là diễn đạt các câu nói phức tạp. Ở trẻ lớn thì biểu hiện mờ nhạt hơn, khi phát âm, hơi luồn sang hai bên má.

Ảnh hưởng tới răng

Trẻ bị dính thắng lưỡi trong giai đoạn mọc răng, có thể gây nghiêng răng cửa dưới hoặc có khe hở giữa 2 răng cửa hàm dưới… Điều này có thể gây ra răng mọc lệch, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Ảnh hưởng tới nha chu

Phanh lưỡi ngắn có thể gây co kéo và dễ gây viêm và tụt lợi ở mặt trong răng cửa hàm dưới.

Khi nào nên cắt thắng lưỡi cho trẻ?

Theo Bác sĩ CKI Nguyễn Hữu Tân – Trưởng Liên khoa Tai – Mũi – Họng – Răng – Hàm – Mặt BVĐK Hưng Hà: “Khi phát hiện trẻ dính thắng lưỡi tùy vào mức độ cần tiến hành cắt thắng lưỡi hay không.”

–  Dính thắng lưỡi độ 1,2 với dây thắng lưỡi mỏng thì phần đầu lưỡi sẽ dần dần tự tách ra trong năm đầu đời, do đó có thể theo dõi đến qua 1 tuổi.

–  Với dính thắng lưỡi độ 3,4 gây ảnh hưởng đến ăn uống của trẻ cần can thiệp phẫu thuật sớm, tuổi can thiệp tốt nhất khi trẻ khoảng 3 – 4 tháng tuổi. Hoặc can thiệp trước khi trẻ học nói.

Phương pháp điều trị cắt thắng lưỡi

Có thể làm thủ thuật ngay tại phòng khám hoặc phẫu thuật tại phòng mổ tùy từng trường hợp.Phẫu thuật điều trị dính thắng lưỡi là phẫu thuật đơn giản, thời gian phẫu thuật nhanh khoảng 10 phút và không gây ảnh hưởng đến trẻ. Có 2 phương pháp điều trị dính thắng lưỡi

Khoa Liên Khoa (BP Tai – Mũi – Họng) BVĐK Hưng Hà là địa chỉ tin cậy được nhiều bố mẹ lựa chọn để thăm khám và điều trị dị tật thắng lưỡi ở trẻ. Với đội ngũ Bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, hệ thống phòng mổ vô khuẩn tuyệt đối đảm bảo việc thực hiện kỹ thuật cắt thắng lưỡi diễn ra an toàn, nhẹ nhàng.

Để được tư vấn kỹ hơn về Dị tật thắng lưỡi bởi các Bác sĩ chuyên khoa BVĐK Hưng Hà, Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline: 1800 556 815.

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *