Thời gian mở cửa: 24h
0

5 Thức uống xanh dành cho bệnh nhân đái tháo đường

5 Thức uống xanh dành cho bệnh nhân đái tháo đường

Kiểm soát đường huyết là một trong những nguyên tắc quan trọng mà người bệnh đái tháo đường buộc phải tuân thủ để ngăn ngừa các biến chứng. Vậy ngoài đồ ăn thì bệnh nhân có thể lựa chọn những loại thức uống nào?

Theo CNDD Nguyễn Thị Thu Trang, Tổ trưởng tổ Dinh dưỡng: Bệnh nhân nên lựa chọn đồ uống có hàm lượng đường và calo trung bình hoặc thấp. Lựa chọn đồ uống đúng giúp bệnh nhân duy trì được cân nặng, hạn chế gia tăng đột biến lượng đường trong máu. Dưới đây là một số đồ uống bệnh nhân ĐTĐ nên dùng:

  • Nước lọc
  • Trà hoa cúc
  • Nước ép cỏ lúa mì (Sản phẩm bột lúa non Nhật Bản)
  • Hỗn hợp nước táo lên men, mật ong, quế 
  • Trà lá ổi, lá vối, lá sen
  • Sữa không đường hoặc sữa chuyên biệt dành cho người tiểu đường

Một số đồ uống bệnh nhân ĐTĐ nên hạn chế dùng: Rượu, bia, cà phê, nước ngọt có gas. Các loại đồ uống này chứa lượng đường và calo cao, làm tăng nhanh lượng đường huyết sau khi sử dụng chúng. 

Để được tư vấn thêm về bệnh lý hoặc đặt lịch khám, theo dõi bệnh đái tháo đường, vui lòng liên hệ tới Hotline: 1800 556 815 (Miễn phí cước gọi).

——————

Nước lọc

Là lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân ĐTĐ, nước lọc không chứa năng lượng, không làm tăng đường máu. Thậm chí nước lọc còn giúp cơ thể tăng đào thải glucose qua nước tiểu. Viện dinh dưỡng quốc gia khuyển cáo, mỗi người nên uống 40ml nước/kg/ngày (VD: 1 người 50 kg nên uống ≈ 2 lít).

Trà hoa cúc

Hoa cúc rất giàu vitamin A, B1, choline và sắc tố rất tốt cho bệnh nhân ĐTĐ. Bệnh nhân ĐTĐ nên uống 1 tách trà hoa cúc mỗi ngày giúp hỗ trợ kiểm soát tốt đường huyết.

Nước ép cỏ lúa mì

Cỏ lúa mì được cho là đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe nhờ vào nguồn chất dinh dưỡng dồi giàu như vitamin, khoáng chất, sắt, canxi và axit amin. Ngoài khả năng quản lý bệnh tiểu đường, cỏ lúa mì còn góp phần củng cố hệ miễn dịch, giảm cholesterol và cân bằng nồng độ huyết sắc tố hemoglobin. Cỏ lúa mì cũng rất hữu ích trong việc ngăn ngừa một số vấn đề sức khỏe liên quan đến liên quan đến mắt do bệnh tiểu đường gây ra.

Hỗn hợp nước táo lên men, mật ong và quế

Chất chống oxy hóa có trong giấm táo thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể và kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Tương tự, mật ong có chứa một số enzyme mạnh mẽ, giúp điều chỉnh sự mất cân bằng insulin. Trong khi đó, quế có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu. Lưu ý là người bệnh cũng có thể pha chế hỗn hợp này mà không cần dùng mật ong.

TRÀ LÁ ỔI, VỐI, SEN

Lá ổi, lá vối và lá sen là các nguyên liệu sẵn có quen thuộc của chúng ta. Trà lá ổi, lá vối, lá sen đã được chứng minh có khả năng kiểm soát đường huyết sau ăn.

Sữa

Nhiều bệnh nhân quan niệm khi mắc ĐTĐ thì không nên uống sữa. Quan điểm này hoàn toàn sai, sữa bổ sung nhiều vi chất dinh dưỡng quan trong như: canxi, magie, kẽm, đồng, sắt, phốt pho…, nhiều vitamin thiết yếu (A, B, C, E, K), các chất béo không no rất tốt cho việc kiểm soát cân nặng, phòng ngừa loãng xương cũng như kiểm soát đường huyết. Tuy nhiên, bệnh nhân nên tìm đến các loại sữa dành riêng cho bệnh nhân tiểu đường như Nutricare; Glucerna.

Related Posts
Leave a Reply

Your email address will not be published.Required fields are marked *