BƠM XI MĂNG SINH HỌC VÀO ĐỐT SỐNG NGỰC VÀ THẮT LƯNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HƯNG HÀ

Ngày tạo: 14/12/2019 10:21:04 | Lượt xem: 1452

     Xẹp đốt sống (XĐS) là một biến chứng nguy hiểm do loãng xương, thường gặp ở người già trên 60 tuổi, ở những phụ nữ sau mãn kinh, hoặc ở những BN dùng corticoid kéo dài. 

     XĐS thường xảy ra sau những chấn thương nhẹ vùng cột sống do ngã, do va đập hoặc do mang vác vật nặng sai tư thế. Người bệnh XĐS thường đau dữ dội vùng tổn thương, kèm theo hạn chế vận động và sinh hoạt ở nhiều mức độ. Người bệnh XĐS dễ bị căng thẳng, mất ngủ và trầm cảm. Phụ nữ có XĐS do loãng xương có nguy cơ tử vong cao hơn từ 2-2,7 lần phụ nữ cùng lứa tuổi không có XĐS.

     Ngày 10/11/2019 Bệnh viện Đa khoa Hưng Hà tiếp nhận bệnh nhân BÙI THỊ T(64 tuổi) sống tại  Xã Thụy Lôi, Huyện Tiên Lữ, Tỉnh Hưng Yên. BN vào viện vì đau dữ dội vùng cột sống thắt lưng, BN không thể đi lại được. Sau khi được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết BN được chẩn đoán Xẹp đốt sống đa tầng D11, D12 và L2 / Loãng xương nặng. TS.BS Nguyễn Đình Hòa – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và các Bác sỹ của BV Đa khoa Hưng Hà đã cùng hội chẩn và đưa ra phác đồ điều trị cho BN: Bơm xi măng sinh học không bóng đốt sống ngực D11,D12 và Bơm xi măng sinh học có bóng đốt sống thắt lưng L2.

Xẹp đốt sống đã được bơm xi măng

Hình ảnh: Xẹp đốt sống đã được bơm xi măng

     Khi thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân được đặt nằm sấp, các chuyên gia tiến hành gây tê tại chỗ, vị trí mổ được xác định dưới hướng dẫn của C arm và màn huỳnh quang tăng sáng. Bác sĩ dùng kim đặc biệt chọc dò qua cuống vào thân đốt sống, bơm xi măng lỏng với số lượng và áp lực vừa đủ để xi măng tràn vào thân sống trám kín các đường gãy, gắn lại cái chỗ gãy xương siêu nhỏ, làm cho thân đốt sống trở nên ổn định, vững chắc, lấy lại chiều cao cho đốt sống ban đầu. TS.BS Nguyễn Đình Hòa thực hiện phẫu thuật bơm xi măng điều trị xẹp đốt sống cho Bệnh nhân.

Hình ảnh: TS.BS Nguyễn Đình Hòa thực hiện phẫu thuật bơm xi măng điều trị xẹp đốt sống cho Bệnh nhân.

     Kỹ thuật điều trị mới này là một phương pháp ít xảy ra tai biến kỹ thuật hoặc biến chứng. Có nhiều ưu điểm vượt trội, khắc phục những nhược điểm của phương pháp trước đây như: Thời gian phẫu thuật được rút ngắn, không đau, làm bền vững thân đốt sống, không mất máu, mất ít thời gian và tránh được nguy cơ gù, trượt đốt sống về sau. Đây là phương pháp ít xâm lấn, vết mổ nhỏ. Sau phẫu thuật chỉ vài giờ, bệnh nhân có thể ngồi dậy và đi lại bình thường; phục hồi nhanh. Bệnh nhân có thể được xuất viện sau phẫu thuật 2 ngày.
     Xẹp đốt sống L1 là một bệnh lý nguy hiểm. Bởi bệnh có thể tác động làm ảnh hưởng đến khả năng đi lại, vận động hay cử động. Từ đó tạo ra nhiều khó khăn trong đời sống. Hơn thế bệnh còn có khả năng gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như bại liệt, vẹo cột sống. Chính vì thế khi nhận thấy vùng lưng bị đau nhức hoặc có những dấu hiệu bất thường, người bệnh cần đến ngay bệnh viện để được kiểm tra và điều trị.