Cách phòng tránh Viêm đường hô hấp ở trẻ

Ngày tạo: 11/09/2019 07:20:12 | Lượt xem: 336

Viêm đường hô hấp là một căn bệnh khá phổ biến đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Có rất nhiều người tưởng chừng đây là một căn bệnh đơn giản thế nhưng nó lại có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh.
Với sự thay đổi của thời tiết cùng rất nhiều các tác nhân gây bệnh khác nên căn bệnh viêm đường hô hấp hiện nay ngày càng phát triển nhiều. Nguyên nhân cũng như cách phòng ngừa căn bệnh này như thế nào thì chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Viêm đường hô hấp là gì?

Viêm đường hô hấp là một căn bệnh nhiễm trùng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hô hấp của người bệnh. Viêm đường hô hấp bao gồm viêm đường hô hấp trên (mũi, xoang, hầu – họng, thanh quản) hoặc đường hô hấp dưới (khí quản, phế quản, tiểu phế quản, các phế nang). 
Đối tượng bị mắc bệnh viêm đường hô hấp bao gồm cả người lớn và trẻ em, tuy nhiên đối với trẻ em khi hệ thống miễn dịch còn non nớt nên khi gặp thời tiết thay đổi hay các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài là dễ bị lây nhiễm bệnh.

Triệu chứng của viêm đường hô hấp

Viêm đường hô hấp trên: Viêm mũi cấp; viêm VA cấp tính; viêm VA mãn tính; viêm A mi đan cấp tính; viêm A mi đan mãn tính; viêm họng đỏ.
VIêm đường hô hấp dưới: Viêm phế quản, viêm thanh quản, viêm phổi. Một số dấu hiệu ban đầu của trẻ như: chán ăn, quấy khóc, chảy nước mũi, nước mắt, ho, sốt, khó thở, nhịp thở tăng so với lứa tuổi, cánh mũi phập phồng, co kéo các cơ hô hấp…

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm đường hô hấp

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do virus, lây qua nước bọt, nước mũi có virus trong không khí. Khi trẻ nhiễm lạnh đột ngột hoặc gặp khi thời tiết thay đổi trẻ dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp.
Nguyên nhân gây ra bệnh viêm đường hô hấp
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ nhỏ
Cách phòng tránh viêm đường hô hấp ở trẻ em
Điều trị bằng thuốc
Khi trẻ bị viêm đường hô hấp bạn cần cho đi khám và lấy thuốc tại các cơ sở y tế theo theo sự chỉ định của bác sỹ. Các loại thuốc sẽ bao gồm thuốc giảm ho, giảm sốt, chống viêm….Khi uống thuốc cần phải tuân thủ theo đúng sự chỉ định về liệu lượng và cách sử dụng để đạt hiệu quả cao nhất.
Điều trị không dùng thuốc
  • Khi trẻ bị ngạt mũi, chảy nước mũi
  • Làm thông mũi cho trẻ bằng khăn ấm
  • Dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi cho trẻ 
  • Đặt trẻ nằm cao đầu để trẻ dễ thở
  • Giữ ấm cơ thể vào mùa đông và tránh cơ thể ở trong điều kiện ẩm thấp
Khi trẻ bị sốt
  • Nếu trẻ bị sốt ở mức nhiệt từ 37,5 - 38,5 độ C, bạn hãy bé nằm trong phòng mát, quần áo thoáng mát. Cho bé uống nhiều nước, lau mát cho bé ở các vùng trán, nách, bẹn bằng nước ấm và liên tục đo nhiệt độ cơ thể bé để kiểm tra.
  • Khi trẻ bị sốt trên 38.5 độ C: Bạn vẫn tiếp tục lau mát ở các vùng trán, nách, bẹn cho bé bằng nước ấm. Trong trường hợp này bạn có thể dùng thuốc paracetamol để hạ sốt cho trẻ với liệu lượng theo sự chỉ định.
Bạn cần xác định nguyên nhân gây bệnh để có phương pháp điều trị phù hợp nhất
Bạn cần xác định nguyên nhân gây bệnh để có phương pháp điều trị phù hợp nhất
Trên đây là một số thông tin liên quan đến bệnh viêm đường hô hấp cũng như một số cách phòng tránh cho trẻ hiệu quả tại nhà. Hi vọng sau bài viết này bạn đóc sẽ có được một số thông tin cần thiết về căn bệnh trên để có thể có phương pháp phòng ngừa và điều trị cho bé yêu của mình một cách hiệu quả nhất.