HÃY CẨN THẬN KHI SỬ DỤNG THUỐC HẠ SỐT CHO TRẺ EM

Ngày tạo: 27/07/2020 10:23:38 | Lượt xem: 45

 

      Bạn đang nuôi con nhỏ và em bé nhà bạn rất hay bị sốt vì sức đề kháng còn yếu. Khi bắt buộc phải sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ, bạn cần tuân thủ  điều gì để tránh gặp phải những biến chứng nguy hiểm. Sau đây là lời khuyên của bác sĩ dành cho bạn…

    1.Cách sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ ?

- Chỉ cho trẻ em uống thuốc hạ sốt khi sốt trên 38,5 độ C. Nên dùng dạng uống hoặc siro khi trẻ có thể uống được. Nếu trẻ sốt kèm theo nôn nhiều không uống được, sốt cao co giật hay khi trẻ ngủ bố mẹ không muốn đánh thức thì dùng dạng viên đặt hậu môn.
* Với Paracetamol: 
+ Liều dùng 10-15mg/kg/lần đối với Paracetamol, liều tối đa không quá 60mg/kg/ngày.
+ Thời gian giữa 2 lần dùng thuốc đối với trẻ sơ sinh là từ 6-8 giờ nếu trẻ vẫn còn sốt trên 38,5oC. Trẻ lớn hơn nếu trẻ vẫn còn sốt thì thời gian dùng thuốc cách nhau 4-6 giờ.
* Với Ibuprofen:
+ Liều dùng 7-10mg/kg mỗi 6-8 giờ đường uống.
+ Tác dụng hạ sốt mạnh và kéo dài thời gian hạ sốt hơn so với Paracetamol nhưng việc dùng thuốc này cần phải có sự giám sát chặt chẽ. Không được dùng Ibuprofen để hạ sốt cho trẻ bị loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa; trẻ nghi ngờ/bị sốt xuất huyết; trẻ có tiền sử dị ứng với Ibuprofen hoặc với các thuốc chống viêm không steroid khác; trẻ bị hen suyễn hay bị viêm phế quản co thắt, rối loạn chảy máu, bệnh tim mạch, suy gan hoặc suy thận; Hạn chế sử dụng cho trẻ dưới 6 tháng.
2.Các dạng thuốc hạ sốt cho trẻ em hiện có trên thị trường
* Các dạng thuốc Paracetamol :

- Dạng gói bột: Dạng này thường có mùi hương thơm của các loại trái cây như cam, chanh, dâu,... có vị ngọt rất hợp với sở thích của trẻ, trẻ sẽ không sợ khi sử dụng. Dạng bột được sử dụng rất tiện lợi, chỉ cần pha thuốc với nước đun sôi để nguội là có thể cho trẻ uống, hiệu quả hạ sốt nhanh vì dược chất dễ dàng được hấp thị từ dạ dày và ruột vào máu chỉ sau khi uống khoảng 15-30 phút. Dạng gói được bào chế dưới những hàm lượng thông thường là 80mg, 150mg, 250mg. Lựa chọn hàm lượng tùy thuộc vào cân nặng của trẻ.
- Dạng siro: Dạng này cũng có nhiều mùi vị khác nhau, giúp trẻ uống được thuận lợi hơn và hiệu quả hạ sốt cũng tương tự như với loại hạ sốt dạng gói bột.
- Dạng viên đạn (viên hạ sốt đặt hậu môn): Loại này thường được sử dụng trong trường hợp trẻ sốt kèm theo nôn nhiều, không uống được, sốt cao co giật hay khi trẻ ngủ bố mẹ không muốn đánh thức. Loại viên đặt 80mg dùng cho trẻ từ 5-10kg. Loại 150mg dùng cho trẻ 10-15kg. Loại 300mg dùng cho trẻ từ 15-30kg. Lưu ý: dạng tá dược qua đường hậu môn thường có tác dụng hạ sốt chậm hơn dạng uống (gói bột hoặc siro) khoảng 15-20 phút. Nếu nhà có trẻ em từ 6 tháng đến 6 tuổi nên dự trữ loại thuốc này trong tủ lạnh, đề phòng trẻ sốt cao, co giật.
* Các dạng thuốc Ibuprofen:
- Dạng siro: Dạng này của Ibuprofen có nhiều biệt dược cũng như hương vị khác nhau trên thị trường, giúp trẻ dễ uống .
3.Các lưu ý khi sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ em
- Không tự ý dùng thuốc hạ sốt cho trẻ dưới 3 tháng tuổi khi chưa có ý kiến của bác sĩ.
- Liều lượng thuốc hạ sốt cần dựa trên cân nặng thực tế của trẻ chứ không phải theo tuổi. Sử dụng đúng liều để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả hạ sốt nhanh cho trẻ.
- Không nên sốt ruột khi uống thuốc mà trẻ chưa hạ sốt ngay, cần tuân thủ khoảng cách an toàn giữa hai lần sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ để phòng ngừa tình trạng quá liều, có thể dẫn đến ngộ độc cấp tính rất nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.
- Dù là dạng thuốc nào viên đặt, siro hay dạng gói bột thì thành phần cũng như nhau, không nên nghĩ dùng 2 dạng thuốc khác nhau thì không cần tuân thủ thời gian giữa 2 lần sử dụng. Ví dụ như cho trẻ dùng thuốc hạ sốt dạng gói bột, nếu muốn sử dụng dạng viên đặt hậu môn thì cũng cần cách nhau tối thiểu 4 giờ và tối đa 4 lần/ngày với Paracetamol.
       Tóm lại “Trẻ em như búp trên cành, là những cơ thể đang phát triển ”. Trẻ em không giống như người lớn. Vì vậy dùng thuốc hạ sốt cho trẻ em cần phải rất thận trọng và tuân thủ đúng chỉ định của Bác sĩ nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tốt nhất khi trẻ có bất kỳ biểu hiện bất thường nào, cha mẹ nên đưa bé tới cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời. Bệnh viện chúng tôi với các Bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn và tận tâm với nghề sẽ giúp cho các bậc cha mẹ không còn là nỗi lo.
                Hãy đến với chúng tôi để được hỗ trợ 24/24 :
     Địa Chỉ: Phòng Khám Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa Hưng Hà
                Khám, tư vấn, điều trị  tất cả các ngày trong tuần.