Hội thảo khoa học vai trò của thuốc PPI trong điều trị diệt trừ helicobacter – pylori

Ngày tạo: 20/06/2019 16:20:19 | Lượt xem: 1248

Trưa ngày 8/6/2019, Bệnh viện Đa khoa Hưng Hà tổ chức buổi Hội thảo khoa học với chủ đề vai trò của thuốc ức chế bơm Proton (PPI) trong việc điều trị diệt từ Helicobacter Pylori. Tại đây, PGS.TS Nguyễn Duy Thắng đã cung cấp những kiến thức chuyên sâu để đưa ra phương án giải quyết triệt để bệnh viêm loét dạ dày.

Sự nguy hại đến từ khuẩn HP ( Helicobacter Pylori )

Mở đầu phần thuyết trình trong Hội thảo khoa học, PGS.TS Nguyễn Duy Thắng đưa ra sự nguy hiểm của vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori ) tới cơ thể và sức khỏe con người. Chúng là nguyên nhân gây ra các bệnh lý như trào ngược dạ dày, hội chứng khó tiêu, viêm dạ dày cấp tính và mãn tính. Đặc biệt là yếu tố gây ung thư dạ dày và U lympho.... 
Theo thống kê năm 2016, trong các châu lục, châu Phi là nơi có tỷ lệ nhiễm HP cao nhất (79,1%). Tiếp đến là châu Mỹ la tinh và Caribe (63.4) và thấp nhất là châu Đại dương (24.4%).
Lý giải vì sao HP sống và gây bệnh trong môi trường dạ dày, PGS cho rằng khuẩn HP tiết nhiều urease phân hủy urea thành ammoniac và cacbon dioxid gây kiềm hóa môi trường xung quanh chúng. Đồng thời, tránh được sự tấn công của acid pepsin. Ngoài ra, chúng còn tiết ra các nội độc tố (Endocytotoxin) làm thoái hóa và long tróc tế bào, tạo điều kiện để acid pepsin thấm vào tiêu hủy rồi gây trợt loét. 

Hội thảo khoa học vai trò của thuốc ức chế bơm Proton (PPI)
Hội thảo khoa học vai trò của thuốc ức chế bơm Proton (PPI), với sự tham gia của các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Hưng Hà cùng sự thuyết trình của PGS.TS Nguyễn Duy Thắng

Giải pháp chỉ định diệt HP bằng PPI
Sau khi đưa ra các số liệu và dẫn chứng về sự nguy hiểm của HP, PGS.TS Nguyễn Duy Thắng đã đi sâu vào việc tìm ra giải pháp  để diệt trừ tận gốc loại vi khuẩn này. Đó chính là sử dụng thuốc PPI kết hợp với kháng sinh.
Vậy PPI là thuốc gì? PPI là thuốc ức chế bơm proton (PPIs) – Nhóm thuốc có tác dụng chính là giảm sản xuất dịch vị dạ dày kéo dài. Đây là những thuốc ức chế sản xuất acid mạnh nhất trên thị trường. 
Theo đó, PPI được bào chế dưới các dạng tiền chất. Ở dạng này, phân tử dễ phân hủy trong môi trường acid của dạ dày và đi qua màng tế bào máu, đến các tế bào thành của ruột. Tại đây, chúng tích lũy trong các tiểu quản chế tiết có môi trường pH rất cao, là nơi duy nhất mà PPI có thể tồn tại được và chuyển qua dạng có hoạt tính.
PPI hoạt động theo cơ chế ức chế tiết acid mạnh nhất. Từ dạng tiền chất, chúng bắt đầu hoạt hóa trong môi trường acid rồi từ đó ức chế bơm proton. Đặc biệt, thuốc có thể hoạt hóa tùy thuộc và pH ở tiểu quản bài tiết và pKa (pH mà PPI có 50% ở dạng hoạt hóa) của PPI. 

Hội thảo khoa học vai trò của thuốc ức chế bơm Proton (PPI)

PGS.TS Nguyễn Duy Thắng đưa ra những kiến thức chuyên môn về giải pháp trị dứt điểm viêm loét dạ dày từ thuốc PPI

Thuốc PPI được chia thành 2 loại uống và tiêm. Loại uống bao gồm Rabeprazole, Pantoprazole, Lansoprazole, Omeprazole, Esomeprazole, Dexlansoprazol. Loại tiêm gồm Omeprazole, Pantoprazole, Esomeprazole. Cũng trong Hội thảo khoa học, PGS cũng đã phân tích các lý do khiến PPI được xem như là một thuốc cơ bản trong các phác đồ tiệt trừ HP. 
Cụ thể, PPI tạo môi trường thuận lợi cho HP nhân lên, thời điểm mà HP trở nên nhạy cảm với kháng sinh. pH cao giúp cho nồng độ kháng sinh trong dạ dày tăng cao, từ đó giúp thấm tốt hơn qua lớp nhầy để diệt HP. Không những thế, bản thân các PPI cũng có tác dụng ức chế sự phát triển của HP. 
Tuy nhiên, thuốc PPIs cũng mang đến một số tác dụng phụ như nguy cơ loãng xương, phản ứng tăng tiết acid, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn ở ruột, viêm phổi,…Vì thế, các yếu tố thành công khi diệt trừ bệnh viêm loét dạ dày bằng thuốc này chính là sự tuân thủ điều trị của bệnh nhân, hướng dẫn của thầy thuốc, chi phí, sự tiện lợi, đơn giản. Tránh lạm dụng kháng sinh để giảm tỷ lệ kháng chéo, chỉ định đúng và kê đơn đúng phác đồ sẽ đem tới kết quả tốt nhất.
Khép lại Hội thảo khoa học vai trò của PPI trong điều trị diệt trừ Helicobacter – pylori, PGS.TS Nguyễn Duy Thắng còn cung cấp thêm các hướng dẫn về cách uống, liều lượng và thời gian uống hợp lý. Những kiến thức chuyên môn cùng sự nghiên cứu sâu để các bác sĩ trong Bệnh viện Đa khoa Hưng Hà có thể áp dụng trong thực tiễn lâm sàng mang lại hiệu quả tốt nhất trong điều trị.