Kịp thời nắm bắt tình trạng sức khoẻ nhờ hội thảo về bệnh viêm phổi ở trẻ em

Ngày tạo: 08/01/2019 14:47:07 | Lượt xem: 246

Trẻ em là lứa tuổi thường dễ nhiễm các bệnh về đường hô hấp. Thông qua hội thảo về bệnh viêm phổi ở trẻ em, các bậc phụ huynh có thêm kiến thức để nhận biết các dấu hiệu nhiễm bệnh ở trẻ.
Trẻ em đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, do sức đề kháng còn kém nên là những đối tượng  mắc viêm phổi nhiều nhất. Đặc biệt vào mùa thay đổi thời tiết, để cung cấp các thông tin về căn bệnh này cho các ông bố, bà mẹ có con nhỏ mà hội thảo về bệnh viêm phổi ở trẻ em đã được tổ chức dưới sự hướng dẫn của ThS.BSCKII Lê Sỹ Hùng –Phó trưởng khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội.
Hội thảo bệnh viêm phổi ở trẻ
Hội thảo bệnh viêm phổi ở trẻ

Các dấu hiệu và triệu chứng quan trọng để chẩn đoán trẻ bị viêm phổi và cách sử dụng kháng sinh hợp lý. 

Tại hội thảo về bệnh viêm phổi ở trẻ em bác sỹ Hùng đã phân tích rất cụ thể các dấu hiệu nhận, triệu chứng qua biết trẻ có mắc bệnh viêm phổi hay không. Bằng quan sát mắt thường cũng như các biểu hiện lạ của trẻ giúp bố mẹ có thể phán đoán và kịp thời trẻ bị viêm phổi để đưa trẻ đến bệnh viện là:
- Nhịp thở nhanh.
- Co rút lồng ngực.
Hội thảo bệnh viêm phổi ở trẻ
Bác sỹ Hùng hướng dẫn về bệnh viêm phổi ở trẻ
Theo tiêu chuẩn của WHO về bệnh viêm phổi ở trẻ (đối với trẻ từ 02 tháng – 59 tháng) được chia làm 03 loại và có các triệu chứng lâm sàng khác nhau. Cụ thể:
- Viêm phổi: Trẻ sốt, ho và có nhịp thở nhanh, không có co rút lồng ngực, không có dấu hiệu nguy kịch.
- Viêm phổi nặng: Trẻ sốt, ho và có biểu hiện co rút lồng ngực, không có các dấu hiệu nguy kịch.
- Viêm phổi rất nặng: Trẻ bị viêm phổi và có thêm các dấu hiệu nguy kịch như: Tím tái, không uống được, li bì, khó đánh thức, hay các dấu hiệu suy hô hấp nặng khác…
Khi thấy trẻ có các biểu hiện của bệnh viêm phổi như trong hội thảo về bệnh viêm phổi ở trẻ em mà bác sĩ đã đưa ra, cha mẹ cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế ngay để được kịp thời thăm khám và điều trị. Bởi bệnh về đường hô hấp nói chung và bệnh viêm phổi nói riêng ở trẻ diễn biến khá nhanh. 
Hội thảo bệnh viêm phổi ở trẻ
Chia sẻ kiến thức về bệnh viêm phổi ở trẻ tại hội thảo
Để điều trị bệnh viêm phổi, tại hội thảo về bệnh viêm phổi ở trẻ em bác sĩ đã đưa ra phác đồ điều trị bệnh viêm phổi cần có sự kết hợp giữa kháng sinh để chống nhiễm trùng và chống suy hô hấp ở trẻ bằng oxygen, NCPAP, thở máy. 
Đồng thời vẫn phải đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ để trẻ có thể tăng sức đề kháng tự nhiên. Bên cạnh việc điều trị trực tiếp bệnh viêm phổi thì các triệu chứng đi kèm như sốt, khò khè,… cũng như các biến chứng được điều trị triệt để.

Sử dụng kháng sinh trong điều trị bệnh viêm phổi ở trẻ em như thế nào?

Sử dụng kháng sinh trong điều trị viêm phổi là một vấn đề mà hội thảo đặt ra và bác sỹ Hùng đã trang bị cho các đối tượng hiểu biết thêm về cách lựa chọn kháng sinh theo WHO, cũng như theo tác nhân gây bệnh hay theo kinh nghiệm.

 
Hội thảo bệnh viêm phổi ở trẻ
Hướng dẫn lựa chọn kháng sinh cho trẻ khi điều trị viêm phổi
Đối với việc lựa chọn kháng sinh theo kinh nghiệm, cần xác định được hoàn cảnh mắc bệnh của trẻ, số tuổi trẻ, tình trạng miễn dịch và mức độ nặng của bệnh.
Bệnh viêm phổi mắc phải ở các nước đang phát triển có thể do vi-rút, vi khuẩn hoặc kết hợp cả hai. Rất khó để phân biệt được bệnh viêm phổi bị gây ra do vi-rút hay vi khuẩn vì vậy mà tỷ lệ tử vong do vi khuẩn gây viêm phổi là cao.
Viêm phổi ở trẻ tồn tại dưới hai dạng mà trong hội thảo về bệnh viêm phổi ở trẻ em bác sỹ đã đưa ra, gồm viêm phổi điển hình và viêm phổi không điển hình. 
Viêm phổi điển hình: trẻ có dấu hiệu sốt cao, rét run, đau ngực, ho có đờm. Chụp x-quang phổi thấy có hình ảnh viêm phổi thuỳ.  Điển hình của viêm phổi do phế cầu.
Hội thảo bệnh viêm phổi ở trẻ
Hội thảo ý nghĩa về các thông tin đối với bệnh viêm phổi ở trẻ
Viêm phổi không điển hình: diễn biến không nhanh như viêm phổi điển hình mà khởi phát từ từ, sốt nhẹ, ho khan, nhức đầu, mệt mỏi (thường diễn biến trong vài ngày thậm chí vài tuần). Chụp x-quang phổi không có hình ảnh viêm phổi thuỳ điển hình, xét nghiệm dịch phế quản hay đờm âm tính, kém đáp ứng điều trị với kháng sinh họ penicillin. 
Để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn tốt nhất và được điều trị kịp thời, bạn hãy liên hệ đến hotline của Bệnh viện Hưng Hà hoặc thông qua website của bệnh viện.