NHỮNG DẤU HIỆU CỦA BỆNH THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ

Ngày tạo: 02/10/2020 18:07:14 | Lượt xem: 211

Thoái hóa đốt sống cổ là một bệnh lý thoái hóa hệ thống xương cột sống gây ra nhiều phiến toái cho người bệnh. Đây là căn bệnh mãn tính khá phố biến và xảy ra ở mọi đối tượng người bệnh.
    1/ Thoái hóa đốt sống cổ gây ra nhiều khó khăn trong vận động cho người bệnh và hiện nay tỷ lệ mắc căn bệnh này của cả  nam và nữ cũng tương đương nhau.
    2/ Nguyên nhân của thoái hóa đốt sống cổ
     a)Vận động sai tư thế
- Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến đó chính là việc hoạt động sai tư thế dẫn đến căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ.
- Khi bạn làm việc kéo dài ở một tư thế, ít vận động là nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này. Ngoài ra, đối với những người thường xuyên phải cúi hoặc mang vác nặng cũng rất dễ bị mắc căn bệnh này.
    b) Ít vận động
Hiện nay, con người thường phải làm việc với máy tính nhiều thậm chí là tới 10 tiếng mỗi ngày và ít vận động dẫn đến cơ thể luôn mệt mỏi gây ra thoái hóa đốt sống cổ, vôi hóa cột sống…
   c) Chế độ dinh dưỡng
- Chế độ dinh dưỡng cũng quyết định một phần tới căn bệnh này. Nếu bạn ăn uống thiếu chất, thiếu canxi, magie, vitamin…hoặc do thói quen sinh hoạt cúi hoặc ngửa cổ nhiều, mang vác nhiều vật nặng, lạm dụng nhiều rượu bia cũng dẫn đến việc dễ bị mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Ngoài ra, một số trường hợp khi ngủ chỉ nằm 1-2 tư thế, không thay đổi tư thế hoặc lựa chọn gối quá cao cũng sẽ tác động và làm ảnh hưởng tới xương cổ.
Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ
3/ Những dấu hiệu của bệnh thoái hóa đốt sống cổ
- Bệnh thoái hóa đốt sống cổ ở mỗi người đều khác nhau và do đó biểu hiện trên mỗi người bệnh cũng rất khác nhau. Tuy nhiên họ đều có một đặc điểm chung là thời gian đầu mới biểu hiện bệnh thì thường không có dấu hiệu gì đặc biệt.
- Sau đó người bệnh sẽ cảm thấy các biểu hiện đau nhức, mỏi, khó vận động ở khớp cổ. Hầu hết các bệnh nhân đều có cảm giác đau buốt khó chịu cụ thể với những biểu hiện như sau:
• Thực hiện các động tác ở cổ bị vướng và đau thậm chí có thể thỉnh thoảng bị vẹo cổ.
• Đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng tới mọi hoạt động của bạn. Một số trường hợp đau còn gây ra nhức đầu ở vùng chẩm, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay ở cả hai bên.
• Trường hợp nặng có thể gây ra mất cảm giác sâu ở tay, gây tê mỏi tay.
• Một số trường hợp khác thì thời tiết thay đổi sẽ dẫn đến tính trạng đau cứng cổ, không cử động được vào sáng hôm sau và không thể quay sang trái, sang phải được.
• Dấu hiệu Lhermitte: đây là triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ đa xơ cứng. Khi mắc phải người bệnh sẽ cảm giác vô cùng khó chịu, các cơn đau như một luồng điện từ xương cổ xuống xương sống và thậm chí là cả tay và chân. 
Thoái hóa đốt sống cổ, căn bệnh gây ra nhiều hệ lụy
- Thoái hóa đốt cốt cổ tưởng chừng là một căn bệnh đơn giản thế nhưng căn bệnh này cũng gây ra rất nhiều hệ lụy cho người bệnh. Và trường hợp bị nặng thì cũng gây nhiều nguy hiểm ảnh hưởng tới khả năng vận động và cuộc sống của người bệnh.
  Vì vậy mỗi chúng ta cần có những kiến thức cơ bản để giúp phòng tránh căn bệnh này cũng như có lối sống lành mạnh. 
Và quan trọng là nếu bạn có một trong các dấu hiệu bệnh trên hãy nhấc điện thoại và gọi ngay cho chúng tôi
                                         SĐT: 1800.556.815 
              Phòng khám Cơ Xương Khớp - Bệnh viện Đa khoa  Hưng Hà
Khám, tư vấn, điều trị bệnh tất cả các ngày trong  tuần từ thứ 2 đến chủ nhật