PGS, Tiến sĩ tiêu hóa hơn 30 năm kinh nghiệm chia sẻ bí quyết điều trị bệnh lý dạ dày thực quản

Ngày tạo: 02/05/2019 08:54:20 | Lượt xem: 391

Ngày 25/4/0219 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Hưng Hà đã tổ chức thành công hội thảo chuyên sâu về vấn đề chẩn đoán và điều trị GERD (bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản). Tại hội thảo, PGS.Ts Vũ Văn Khiên – khoa Nội Tiêu hóa của bệnh viện TWQĐ 108 đã trình bày những kiến thức chuyên môn thuyết phục giải đáp cho những thách thức tồn tại từ lâu đối với việc điều trị bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản.
Tham dự hội thảo có các lãnh đạo của Bệnh viện Đa khoa Hưng Hà cùng các trưởng phó khoa và gần 50 các y bác sĩ thuộc các khoa Khám bệnh, khoa Nội, Ngoại, Sản, Nhi của BV ĐK Hưng Hà.

hội thảo trào ngược dạ dày

Toàn cảnh Hội thảo chẩn đoán và điều trị bệnh lý dạ dày thực quản

Thuyết trình tại hội thảo, PGS.Ts Vũ Văn Khiên – khoa Nội Tiêu hóa của bệnh viện TWQĐ 108 cho biết, bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản luôn là một trong những đề tài chuyên môn phổ biến, gây nhiều tranh cãi bởi đến nay chưa có tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán và điều trị, đôi khi khó khăn và nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

Với các triệu chứng đặc trưng gồm ợ nóng, trào ngược, buồn nôn, nuốt đau và vướng, đau tức ngực, ho dai dẳng… Trào ngược dạ dày thực quản có thể dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác như viêm họng, viêm mũi xoang, hen, thậm chí ung thư. Bệnh không thể điều trị khỏi dứt điểm, mà chỉ có thể kiểm soát các triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng. Nhưng nếu để lâu dài không điều trị, GERD không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống và năng suất lao động của người bệnh, mà còn có thể đến tổn thương các vị trí tiếp xúc với trào ngược và gây ra các biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là dẫn đến ung thư.
Dựa trên các nguyên tắc cơ bản của điều trị GERD là can thiệp lối sống (điều chỉnh cân nặng hợp lý và chế độ sinh hoạt lành mạnh), kết hợp với việc giảm acid trong lòng thực quản và giảm mức độ acid trong lòng dạ dày; việc điều trị bằng thuốc được áp dụng với những nhóm thuốc cơ bản (PPI, Alginate, H2(H2-RA) và thuốc kháng acid).

hội thảo chuyên sâu về vấn đề chẩn đoán và điều trị GERD

PGS.Ts Vũ Văn Khiên Hội thảo chẩn đoán và điều trị bệnh lý dạ dày thực quản

Tuy nhiên, thách thức đặt ra đối với việc điều trị bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản là việc tuân thủ dùng thuốc đúng thời điểm trong ngày đối với bệnh nhân khá khó thực hiện, cùng với đó là tình trạng ức chế bơm proton (PPI) – vốn vẫn được coi là liệu pháp nền tảng trong điều trị GERD- không đáp ứng đầy đủ đối với nhiều bệnh nhân, hoặc trào ngược acid dai dẳng và nóng rát chức năng… khiến cho việc điều trị trào ngược dạ dày thực quản gặp khó khăn. Vì vậy, để tối ưu hóa việc điều trị, cần phân tích rõ hai triệu chứng cơ bản nhất là triệu chứng có tổn thương và triệu chứng không có tổn thương.
PGS.Ts Vũ Văn Khiên đã đi sâu phân tích triệu chứng bệnh, cách phân biệt triệu chứng bệnh, và cách tiếp cận từng bước trong điều trị. Đặc biệt, bác sĩ nhấn mạnh: “Đối với những bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản không có tổn thương, việc điều trị khó khăn hơn rất nhiều, do dễ bị nhầm lẫn giữa trào ngược thực quản với bỏng rát chức năng. Với bệnh nhân trào ngược do bỏng rát chức năng thì cần tư vấn bệnh nhân điều trị thêm về tâm lý chứ không chỉ đơn thuần là điều trị bằng thuốc. Trong tình trạng này, các bác sĩ cần dành thời gian tư vấn rõ nguyên nhân và phương pháp hợp lý để bệnh nhân hiểu và an tâm điều trị”
Phần thuyết trình khoa học, chi tiết với những kiến thức chuyên môn vững vàng và những nhận định sâu sắc của PGS.Ts Vũ Văn Khiên đã cho thấy sự nhiệt huyết trong việc đào sâu tìm tòi hướng điều trị bệnh lý mang tính phức tạp như trào ngược dạ dày thực quản của PGS.Ts Vũ Văn Khiên nói riêng và các y bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hưng Hà nói chung.

Là một trong những bệnh viện ngoài công lập có uy tín hàng đầu ở Hưng Yên. Ngoài chất lượng dịch vụ, cơ sở tiện nghi, trang thiết bị hiện đại đồng bộ cho nhiều chuyên khoa, Bệnh viện còn được biết đến với thương hiệu đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm về Nội khoa và Nội tiêu hóa. Bên cạnh đó, bệnh viện trang bị Hệ thống nội soi tiêu hóa hiện đại và các trang thiết bị thiết yếu khác hỗ trợ thăm khám và điều trị hiệu quả. Vì vậy, thăm khám và điều trị các vấn đề về tiêu hóa, trong đó có bệnh lý trào ngược dạ dày luôn là lựa chọn ưu tiên của rất nhiều bệnh nhân.
Thông tin liên hệ
Bệnh viện Đa khoa Hưng Hà
Địa chỉ: Đường Sơn Nam – P.Lam Sơn – TP Hưng Yên – Hưng Yên.
Tel: (0221)653 6868 / 0966666575.