SINH HOẠT KHOA HỌC CHUYÊN ĐỀ “ TẮC RUỘT”

Ngày tạo: 15/03/2020 11:08:29 | Lượt xem: 174

       Vừa qua Bệnh viện Đa Khoa Hưng Hà tổ chức buổi sinh hoạt khoa học với chủ đề ngoại Khoa “Tổng quan về tắc ruột”. Tới dự và chủ trì buổi sinh hoạt là Ths.Bs. Lê Trung Hiếu – Quyền Giám Đốc Bệnh viện Đa khoa Hưng Hà - Trưởng khoa Y Học Cổ Truyền cùng toàn thể Lãnh đạo, Bác sĩ của các Khoa phòng trong Bệnh viện.
       Làm việc hăng say, quên cả nghỉ ngơi. Bên cạnh công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra ngày càng phức tạp. Thì các Bác sĩ của Bệnh viện Đa Khoa Hưng Hà còn tiếp nhận nhiều ca bệnh “Tắc ruột”. Đây là 1  cấp cứu Ngoại Khoa thường gặp ảnh hưởng đến chính cuộc sống và sức khỏe của những người dân. 
 Vì vậy trong buổi sinh hoạt khoa học tuần này Ths.Bs. Nguyễn Trung Cường – Quyền Trưởng Khoa Ngoại Sản đã trình bày các nội dung chính về:
• Nguyên nhân tắc ruột
• Biểu hiện lâm sàng
• Chẩn đoán tắc ruột
• Chẩn đoán phân biệt
• Điều trị
     Ths.Bs Cường cho biết: Tắc ruột là sự tắc nghẽn của dòng thức ăn trong ruột non hoặc ruột già bị bế tắc lại và không thoát ra ngoài được. Trường hợp này có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi hay gặp nhất ở người già, trẻ em… 
Nguyên nhân gây tắc ruột gồm 2 nguyên nhân chính: nguyên nhân thực thể: bã thức ăn, u đại tràng, lồng ruột…Nguyên nhân cơ năng thường gặp ở những bệnh nhân sau phẫu thuật, chấn thương cột sống, tiêu chảy... Đây là 1 tình trạng cấp cứu nguy hiểm. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến hoại tử ruột, nghiêm trọng hơn là thủng ruột, nhiễm trùng nặng…Việc nhận biết được các dấu hiệu sớm và có thái độ cẩn trọng sẽ giúp làm giảm các biến chứng và tăng khả năng điều trị thành công.
     Vậy làm thế nào để chẩn đoán chính xác bệnh ?
     Ths.Bs. Nguyễn Trung Cường nhấn mạnh: Cần tìm hiểu các triệu chứng, khám thực thể, Siêu âm, Chụp XQuang, đặc biệt là Chụp CT có thể giúp chẩn đoán chính xác bệnh đồng thời chẩn đoán được nguyên nhân tắc ruột.
Trong đó Bệnh viện Đa Khoa Hưng Hà đang thực hiện chẩn đoán bệnh dựa vào  kết quả siêu âm kết hợp chụp XQuang và CT Scanner bằng máy móc hiện đại nhất, ưu việt hơn. Cho kết quả nhanh, chính xác. 
Thạc sĩ, Bác sĩ Cường khẳng định khi Siêu âm có thể thấy được hình ảnh các quai ruột giãn, chứa nhiều dịch và tăng nhu động. Chụp Xq có thể thấy hình ảnh mức nước- hơi, Chụp CT Scanner đang được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Hưng Hà rất có giá trị để chẩn đoán tắc ruột. Vì khi chụp CT scanner ổ bụng thì biết được vị trí tắc ruột và mức độ, đồng thời phân biệt được các khối u trong ổ bụng từ đó có biện pháp điều trị kịp thời .
Về điều trị bệnh Bác sỹ Cường cho rằng cần kết hợp điều trị nội khoa và ngọai khoa
     Do đó khi có những dấu hiệu của bệnh hãy đến với Bệnh viện Đa khoa Hưng Hà hoặc các cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt để được các Bác sĩ thăm khám,  chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.
Buổi sinh hoạt khoa học đã diễn ra thành công tốt đẹp và mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho toàn thể các bác sĩ trong Bệnh viện.
Một số hình ảnh của buổi sinh hoạt khoa học:
 
SINH HOẠT KHOA HỌC CHUYÊN ĐỀ “ TẮC RUỘT”
Ths.Bs. Nguyễn Trung Cường trình bày tổng quan về tắc ruột
SINH HOẠT KHOA HỌC CHUYÊN ĐỀ “ TẮC RUỘT”
Ths.Bs. Nguyễn Trung Cường trình bày tổng quan về tắc ruột
SINH HOẠT KHOA HỌC CHUYÊN ĐỀ “ TẮC RUỘT”
Ths.Bs. Lê Trung Hiếu - Quyền Giám Đốc trao đổi tại hội thảo sinh học