SINH HOẠT KHOA HỌC ĐỊNH KỲ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HƯNG HÀ

Ngày tạo: 08/03/2020 10:35:40 | Lượt xem: 205

         Ngày 5/3/2020 tại Bệnh viện đa khoa Hưng Hà đã diễn ra buổi sinh hoạt khoa học thường kỳ được tổ chức vào thứ 5 hàng tuần, nhằm mục đích bồi dưỡng nghiệp vụ, củng cố nâng cao một số kiến thức mới về chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ để hướng chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân.
         Tại buổi sinh hoạt khoa học  BsCKI Nguyễn Văn Hồng – Trưởng bộ phận TT nội soi tiêu hóa đã cung cấp những kiến thức quan trọng về triệu chứng, cách chẩn đoán của bệnh trào ngược dạ dày, thực quản.
Theo BS Nguyễn Văn Hồng – Trưởng khoa khám bệnh – Trưởng bộ phận nội soi tiêu hóa trào ngược dạ dày thực quản còn được gọi là trào ngược axit dạ dày, là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên của dịch dạ dày lên thực quản. 
         Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này như ăn uống không điều độ, làm việc quá sức dẫn đến áp lực, stress, do thói quen sinh hoạt không đúng giờ giấc, thức quá khuya sau 12h đêm dẫn tới quá trình chuyển hóa thức ăn trong dạ dày bị trì trệ, làm lưu lại thức ăn quá lâu trong dạ dày, thúc đẩy sự tiết dịch dạ dày bất thường, từ đó gây kích thích dạ dày dẫn dến trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét và các triệu chứng khác.
         Triệu chứng dễ nhận thấy nhất của trào ngược dạ dày thực quản là ợ hơi, ợ chua, miệng đắng, viêm họng, ho khan, khó nuốt, đau rát thực quản.
Trào ngược thực quản dạ dày là căn bệnh thường gặp, nhưng gây nhiều phiền phức trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Do tính chất phức tạp của bệnh nên nhiều người thường đánh giá sai tình trạng của mình, từ đó sinh ra tâm lý thờ ơ với bệnh. Dẫn tới  nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như chảy máu thực quản, hẹp thực quản , ung thư thực quản…
         Với hậu quả nghiệm trọng như vậy, trong buổi sinh hoạt khoa học BsCKI Nguyễn Văn Hồng – Trưởng khoa khám bệnh – Trưởng bộ phận nội soi tiêu hóa đã trình bày một phác đồ điều trị hiệu quả nhất hiện nay bằng  lựa chọn PPIs để tối ưu hóa trong điều trị một số bệnh lý liên quan đến acid  kết hợp sử dụng thuốc rabeprazole và Gasmotin mosapride citrate có nhiều đặc tính ưu việt. Rabeprazole giảm nhanh đáng kể ợ nóng “ nặng” hay “ rất nặng”. Gasmotin là thuốc đồng vận chọn lọc trên thụ thể 5HT4.
         Hiện nay bệnh viện đa khoa Hưng Hà đang áp dụng phương pháp test tìm vi khuẩn HP và kết hợp phác đồ điều trị diệt HP. Giúp làm tăng hiệu quả cho việc phát hiện, điều trị, chẩn đoán sớm nguy cơ gây ung thư dạ dày.      
         Buổi sinh hoạt khoa học đã thu hút sự tham gia của đông đảo bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hưng Hà và  diễn ra trong không khí trao đổi thảo luận rất sôi nổi .
Thông qua buổi sinh hoạt khoa học Bệnh viện đa khoa Hưng Hà mong muốn mang đến cho người bệnh một phác đồ điều trị hiệu quả nhất để có thể đẩy lùi nhanh chóng nhất bệnh trào ngược dạ dày thực quản kháng trị nhằm mang lại giá trị tốt nhất cho sức khỏe người dân.
Nó cũng là hoạt động thiết thực có ý nghĩa để các bác sĩ có thể trao đổi học tập thêm kinh nghiệm, cập nhật những kiến thức mới nhất để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh.
         * Một số hình ảnh của buổi sinh hoạt khoa học:

(BSCKI Nguyễn Văn Hồng – Trưởng khoa khám bệnh – Trưởng bộ phận nội soi tiêu hóa đang trình bày về bệnh trào ngược dạ dày, thực quản)

(BSCKI Nguyễn Văn Hồng – Trưởng khoa khám bệnh – Trưởng bộ phận nội soi tiêu hóa đang trình bày về bệnh trào ngược dạ dày, thực quản)
  

( Ths.Bs Lê Trung Hiếu – Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Hưng Hà đang trao đổi cùng với các bác sĩ)