Test HP qua hơi thở tại Bệnh viện đa khoa Hưng Hà

Ngày tạo: 05/04/2019 09:46:29 | Lượt xem: 130

TỔNG QUAN VỀ UNG THƯ DẠ DÀY
Ung thư dạ dày là một bệnh ác tính thường gặp sau ung thư phổi, ung thư vú ở nữ  và ung thư đại- trực tràng với tỷ lệ tử vong đứng hàng thứ 2 trên thế giới.Năm 2000, ước tính trên toàn thế giới có khoảng 650.000 trường mắc mới và 738.000 trường hợp tử vong do Ung thư dạ dày .
Tại Việt Nam, theo ghi nhận ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc Ung thư dạ dày năm 2000 là 23,7/100.000 dân ở nam giới, đứng hàng thứ 2 sau ung thư phổi, còn ở nữ tỷ lệ này là 10,8/100.000 dân, là loại ung thư phổ biến hàng thứ 3 sau ung thư vú và ung thư cổ tử cung.
Tiên lượng của Ung thư dạ dày  liên quan chặt chẽ đến giai đoạn bệnh tại thời điểm chẩn đoán.
 Nếu được phát hiện sớm và điều trị thì Ung thư dạ dày có tiên lượng  tốt, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là trên 90% , ngược lại tiên lượng kém nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn.
Tại Việt Nam, các nghiên cứu cho thấy trên 90% Ung thư dạ dày được phát hiện và chẩn đoán ở giai đoạn muộn, do vậy kết quả điều trị hạn chế, tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ khoảng 5%.

nhiễm HP trên thế giới

Tình hình nhiễm HP trên thế giới

Vi  khuẩn HP ( Helicobacte- Pylori) gây viêm loét và ung thư dạ dày.
Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (HP) là một trong những nhiểm khuẩn phổ biến nhất ở người, là nguyên nhân thường gặp gây:
- Viêm dạ dày mạn,
- Loét dạ dày – tá tràng
- U MALT và ung thư dạ dày.
- Tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày đứng hàng thứ 2 trong các nguyên nhân gây tử vong do ung thư trên thế giới.
Chính vì vậy, làm xét nghiệm chẩn đoán nhiễm HP và tiến hành điều trị diệt trừ Hp là rất quan trọng trong việc phát hiện và điều trị sớm các bệnh liên quan đến dạ dày – tá tràng, đặc biệt làm giảm nguy cơ gây ung thư dạ dày.
Trong thực hành lâm sàng có nhiều phương pháp để phát hiện HP trong dạ dày.
Nhưng hiện nay được áp dụng rộng rãi nhất vẫn là 2 phương pháp:
- Test nhanh HP ( Test Urease)
- Test thở C13,14.
Kỹ thuật tìm vi khuẩn HP qua hơi thở C14  bằng phương pháp thổi qua thẻ tại Bệnh viện Đa khoa Hưng Hà giúp phát hiện nhiễm HP, loại vi khuẩn gây ra bệnh ung thư dạ dày và các bệnh khác liên quan đến dạ dày – tá tràng, một cách nhanh chóng và hiệu quả mà không cần làm các thủ tục xét nghiệm phức tạp.
14C  (Helicobacter Urea Breath Test) thổi thẻ là một thiết bị giúp phát hiện nhiễm khuẩn HP trong dạ dày tá tràng của bệnh nhân nhanh gọn, chính xác và với giá cả phải chăng.
Độ tin cậy cao: Phương pháp giúp tìm vi khuẩn HP qua hơi thở có độ chính xác cao, lên tới 98%.
Tiện lợi cho bệnh nhân: Khác với nội soi, lấy mẫu phân, lấy máu, phương pháp này không hề xâm lấn đến cơ thể của bệnh nhân. Giúp quá trình xét nghiệm trở nên tiện lợi và bớt phức tạp hơn, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí cho bệnh nhân rất nhiều.
– Độ an toàn cao: Trẻ em, người già, phụ nữ mang thai đều có thể thực hiện xét nghiệm mà không gây nguy hiểm gì.
– Quy trình xét nghiệm đơn giản: Bệnh nhân chỉ cần bỏ ra 30 phút cho một lần xét nghiệm tìm vi khuẩn Hp qua hơi thở.

TEST NHANH HP ( Dùng kìm sinh thiết 1 lần)

• Khi nội soi: Dễ làm
  • Độ nhạy: 90%
  • Độ đặc hiệu: 95- 100%