VIÊM DA TIẾP XÚC

Ngày tạo: 25/06/2020 09:05:59 | Lượt xem: 116

 
   Vừa qua, Phòng khám Da liễu  Bệnh viện Đa khoa Hưng Hà tiếp nhận một nam bệnh nhân 53 tuổi đến khám trong tình trạng đau rát mu bàn tay hai bên, da khô kèm theo nứt nẻ, chảy máu. 
 
Hình ảnh bàn tay ban đầu của bệnh nhân khi bị viêm da
 Theo lời bệnh nhân kể, bệnh nhân làm nghề thợ xây lâu năm, công việc hàng ngày thường xuyên tiếp xúc với vôi vữa, xi măng xây dựng, tình trạng đau rát nứt nẻ khiến bệnh nhân rất khó chịu và ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. Bệnh nhân có đi khám nhiều nơi nhưng tình trạng không đỡ.
    Sau khi thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Hưng Hà, bệnh nhân được Bác sỹ chuyên khoa Da liễu khám và chẩn đoán: Viêm da tiếp xúc dị ứng nghi do xi măng. Các Bác sỹ đã kê thuốc điều trị và hướng dẫn cách chăm sóc da cho bệnh nhân tại nhà, sau một tuần tuân thủ điều trị tình trạng của bệnh nhân đã cải thiện rất nhiều.
Viêm da tiếp xúc
Hình ảnh bàn tay sau một tuần điều trị
 Khi trao đổi với Bs Nguyễn Thị Thu Hà  – Chuyên Khoa Da liễu Bệnh viện Đa khoa Hưng Hà chúng tôi đã được cung cấp một số kiến thức quan trọng về dấu hiệu nhận biết , nguyên nhân, cách phòng tránh bệnh viêm da tiếp xúc.
Theo Bs Nguyễn Thị Thu Hà -  Chuyên Khoa Da liễu viêm da tiếp xúc   ( VDTX) là phản ứng viêm da do tương tác giữa da và các tác nhân bên ngoài. Có 2 loại VDTX là VDTX kích ứng (80%) và VDTX dị ứng (20%).
 * Dấu hiệu nhận biết:
 - Vùng bị bệnh là khu vực tiếp xúc với chất gây phản ứng, có thể lan tỏa toàn thân. VDTX thường khởi phát sau vài phút đến vài giờ tiếp xúc và có thể kéo dài nhiều tuần, nhiều tháng.
+ Các dấu hiệu cơ bản của VDTX bao gồm:
- Ngứa, có thể ngứa rất nghiêm trọng
- Sưng, nóng, có thể đau
- Da khô, nứt nẻ, bong vảy
- Sẩn đỏ và mụn nước, đôi khi có chảy dịch và đóng vảy tiết
* Nguyên nhân:
+ Các chất có thể gây viêm da kích ứng:
- Dung môi, kiềm, acid
- Chất tẩy rửa, bảo quản,…
+ Các chất có thể gây viêm da dị ứng:
- Kim loại: đồng, thủy ngân, niken, được sử dụng trong đồ trang sức, khóa và nhiều mặt hàng khác
- Kiềm: có trong xà phòng, bột giặt, chất tẩy rửa 
- Hương liệu, chất bảo quản mỹ phẩm, thuốc nhuộm tóc
- Các chất trong không khí: phấn hoa và thuốc trừ sâu
- Các sản phẩm gây ra phản ứng khi bạn ở ngoài nắng (viêm da tiếp xúc với quang điện tử), như một số loại kem chống nắng và thuốc uống
- Các chất khác: bromine, chlorine, iodine, bụi kẽm, bụi vôi, bụi gỗ, bụi thuốc lá, potassium dichlomate trong xi măng…
* Cách phòng tránh viêm da tiếp xúc:
- Tránh các chất gây kích ứng và dị ứng.
- Vệ sinh da: hầu hết có thể loại bỏ hết các chất gây VDTX nếu rửa ngay sau tiếp xúc với nó. Sử dụng xà phòng dịu nhẹ, không mùi thơm và nước ấm.
- Hạn chế tiếp xúc với xà phòng, chất tẩy rửa.
- Mặc quần áo bảo hộ ,khẩu trang, kính bảo hộ, găng tay và các vật dụng bảo vệ khác có thể bảo vệ bạn khỏi các chất gây kích ứng, bao gồm cả chất tẩy rửa gia dụng.
- Thường xuyên thoa kem dưỡng ẩm nhất là sau khi làm việc để chống khô, nứt da, tránh sự xâm nhập của tác nhân gây dị ứng.
         Tóm lại viêm da tiếp xúc là một bệnh lý trên da. Nó ảnh hưởng không nhỏ đến công việc, học tập, sức khỏe, tâm lý của người bệnh. Và trên hết là gây mất thẩm mỹ khiến người bệnh mặc cảm tự ti trước đám đông.
         Bởi vậy chớ coi thường bệnh viêm da tiếp xúc. Nếu nhận thấy cơ thể mình xuất hiện một trong các dấu hiệu của bệnh viêm da hãy  liên hệ ngay với chúng tôi  để được thăm khám và điều trị trong thời gian sớm nhất
Địa chỉ: Phòng khám Da liễu - Bệnh viện Đa khoa Hưng Hà
Khám, tư vấn, điều trị các bệnh lý về da tất cả các ngày trong tuần.