preloader

6 VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA THỰC PHẨM CHỨC NĂNG

  • Home
  • -
  • Khoa Dược
  • -
  • 6 VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA THỰC PHẨM CHỨC NĂNG
<strong>6 VAI TRÒ QUAN TRỌNG CỦA THỰC PHẨM CHỨC NĂNG</strong>

Thực phẩm chức năng (TPCN) mang đến nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh. Đặc biệt, dưới những ảnh hưởng ngày càng xấu đi của ô nhiễm môi trường, thực phẩm kém chất lượng thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân bằng việc sử dụng thực phẩm chức năng ngày càng tăng cao.

TPCN thúc đẩy tăng trưởng và phát triển ở trẻ em

Đối với thai phụ trong quá trình thai nghén và cho con bú: cần các acid béo không no omega-3 và omega-6 và các chất cung cấp năng lượng.

Đối với sự phát triển xương của trẻ: cần calci, vitamin D và vitamin C.

Đối với sự phát triển của ống thần kinh: cần acid folic.

Đối với sự sinh trưởng và kết cấu cơ thể: cần các yếu tố sinh trưởng, các acid amin cần thiết và các acid béo không no.

Đối với chức năng miễn dịch: cần vitamin A, vitamin D, các vitamin chống oxy hóa, các acid béo không no, các nguyên tố vi lượng, arginine, các nucleotide, các nuleoside và các probiotics.

  • Đối với sự phát triển tâm thần và nhận thức: cần các acid béo không no, sắt, kẽm và iod.

TPCN tác dụng lên chuyển hóa chất

  • Để duy trì trọng lượng cơ thể như mong muốn: cần sử dụng các thực phẩm có tác dụng làm giảm năng lượng, thực phẩm thay thế chất béo và chất xơ carbohydrate có chỉ số đường thấp.
  • Để kiểm soát mức độ glucose máu và độ nhạy của insulin: cần kiểm soát trọng lượng cơ thể và sử dụng các thực phẩm có xơ hòa tan có chỉ số đường thấp và hạn chế ăn các acid béo bão hòa.
  • Kiểm soát chuyển hóa của các triglycerid: Cần kiểm soát trọng lượng cơ thể, sử dụng các thực phẩm chứa các acid béo không no như omega-3, omega-6 và các acid béo không no chứa 1 nối đôi.
  • Hoạt động thể lực phù hợp: cần bảo đảm chế độ ăn uống cân bằng nước và điện giải, các carbohydrate có chỉ số đường thấp, protein và các acid amin cần thiết.
  • Điều hòa nội môi: cần sử dụng các dung dịch carbohydrate đẳng trương và điện giải.

TPCN bảo vệ cơ thể chống các gốc tự do

Bảo vệ hoạt động cấu trúc và chức năng của DNA, acid béo không no chứa nhiều nối đôi: cần sử dụng vitamin E, vitamin C, các cartenoid, các polyphenol như các flavonoid.

TPCN có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch

  • Bảo vệ sự toàn vẹn của động mạch: chất chống oxy hóa, acid béo omega-3 từ cá.
  • Kiểm soát khả năng đông máu: cần acid béo omega-3 từ cá, các chất chống oxy hóa, acid linoleic.
  • Kiểm soát tăng huyết áp: làm giảm năng lượng, giảm muối, sử dụng acid béo omega-3 từ cá.
  • Kiểm soát mức độ homocysteine để giảm biến chứng tim mạch: sử dụng acid folic, vitamin B6, vitamin B12.

TPCN có tác dụng điều hòa chức năng tiêu hóa

  • Điều hòa chức năng tiêu hóa và tạo phân tối ưu: cần sử dụng các chất xơ, các probiotic, prebiotic và synbiotic.
  • Cân bằng hệ vi khuẩn đại tràng và kiểm soát chức năng của mô bạch huyết ở ruột: sử dụng các probiotic, prebiotic và synbiotic.

TPCN có tác dụng điều hòa chức năng thần kinh và tâm thần

  • Tạo cảm giác ngon: sử dụng các protein, các chất thay thế chất béo hoặc đường.
  • Tăng cường nhận thức: glucose, caffeine, các vitamin nhóm B và choline.
  • Kích thích tinh thần: các carbohydrate, các acid amin như tyrosine và tryptophan.
  • Hạn chế stress: sử dụng các carbohydrate, sucrose.

Sử dụng thực phẩm chức năng như thế nào cho đúng?

Theo Dược sĩ Trần Thu Giang, việc sử dụng TPCN cần tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của Bác sĩ, Dược sĩ để đảm bảo hiệu quả tối ưu cũng như tránh lãng phí. Một số loại TPCN có khuyến cáo với các bệnh nhân mắc bệnh lý hoặc liều lượng, cách sử dụng khác nhau khi kết hợp cùng các loại thuốc khác. Ngoài ra, bạn đừng quên lựa chọn các địa chỉ uy tín để mua thực phẩm chức năng.

Mặc dù TPCN tốt, tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lệ thuộc vào nó. Cần kết hợp nhiều yếu tố khác để phòng chống bệnh hiệu quả như xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, đồng thời, tích cực rèn luyện thể dục thể thao, duy trình tinh thần lạc quan, vui vẻ…

Hệ thống Cửa hàng sữa, thực phẩm chức năng Hưng Hà Mart thuộc BVĐK Hưng Hà cung cấp đa dạng các loại thực phẩm chức năng với nguồn gốc chính hãng, giá thành hợp lý là một trong những địa chỉ tin cậy để bạn tham khảo. Đặc biệt, đội ngũ Dược sĩ của Bệnh viện sẽ tư vấn cụ thể về liều lượng cũng như cách sử dụng để Quý khách hàng yên tâm sử dụng. Để được tư vấn thêm về các loại thực phẩm chức năng, Quý khách hàng vui lòng liên hệ tới Hotline: 0221 628 5566 Hoặc Nhắn tin Zalo: 0865 846 336. Các Dược sĩ của Cửa hàng luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ đặt ship hàng tận nơi cho Quý khách.

Cơ sở 01: Tầng 1, nhà B – BVĐK Hưng Hà

Cơ sở 02: Cổng 2 BVĐK Hưng Hà, số 68 đường Trần Quang Khải, Phường Lam Sơn, TP Hưng Yên

Fanpage: https://www.facebook.com/bvhunghamart

(Thông tin tư vấn chuyên môn bởi Dược sĩ Trần Thu Giang – Khoa Dược BVĐK Hưng Hà).

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại bệnh viện là gì?

SilverPlay article