preloader

LƯU Ý TRƯỚC KHI TIÊM PHÒNG CÚM

 • Home
 • -
 • Dịch Vụ Tiêm Chủng Vắc Xin
 • -
 • LƯU Ý TRƯỚC KHI TIÊM PHÒNG CÚM
LƯU Ý TRƯỚC KHI TIÊM PHÒNG CÚM

Cúm mùa là bệnh lý phổ biến tại Việt Nam, có thể xảy ra vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Việc tiêm phòng bệnh là cách đơn giản nhất để phòng ngừa. Vậy cần lưu ý gì trước khi tiêm phòng cúm?

Cúm mùa là gì ?

Cúm mùa là một bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp do virus gây ra. Bệnh có thể phát triển từ nhẹ đến nguy kịch, nhiều trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong. Đặc biệt, trẻ nhỏ, người cao tuổi, người có thể trạng yếu và bệnh lý nền nhiều là những đối tượng dễ biến chứng nặng khi mắc cúm. Có hai loại virus cúm chính là cúm A và cúm B. Đây là những loại virus cúm ở người và thường lây lan ở người là nguyên nhân gây ra các dịch cúm theo mùa hằng năm.

Lưu ý trước khi tiêm phòng cúm để đảm bảo sức khỏe

Chủ động tiêm phòng cúm là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân trước sự tấn công của virus cúm. Đặc biệt, loại virus này có khả năng phát triển biến thể mới hàng năm. Do vậy, mỗi năm cần phải nhắc lại cúm 1 lần để phòng ngừa chủng cúm hiện đang thịnh hành. Một vài lưu ý dưới đây sẽ giúp hiệu quả vắc xin được phát huy tốt nhất.

Nên tiêm cúm trước thời gian cao điểm khoảng 1 tháng

Việt Nam là quốc gia thuộc khu vực nhiệt đới nên virus cúm có thể xuất hiện quanh năm. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà dịch tễ học và thực tế bệnh lý thì cúm mùa thường đạt đỉnh vào khoảng tháng 5 – 6 và tháng 11 hàng năm, có xu hướng gia tăng mạnh vào mùa xuân và mùa đông. Bạn nên tiêm phòng trước thời gian cao điểm khoảng 1 tháng, để hình thành miễn dịch phòng bệnh hiệu quả và hạn chế các biến chứng khi mắc bệnh.

Các đối tượng chống chỉ định tiêm vắc xin Cúm

Hầu hết các đối tượng đều được khuyến khích tiêm cúm, tuy nhiên có một số trường hợp chống chỉ định bao gồm:

 • Trẻ em dưới 6 tháng tuổi.
 • Những người bị dị ứng nghiêm trọng, có thể phản ứng quá mẫn nặng đe dọa tính mạng hoặc dị ứng với bất kỳ thành phần nào có trong vắc xin, có thể bao gồm gelatin, kháng sinh hoặc các thành phần khác.
 • Ngoài ra, những đối tượng nên thận trọng và trao đổi kỹ với bác sĩ trước khi chích ngừa cúm như:
 • Người bị dị ứng với trứng: Những người có tiền sử dị ứng trứng nghiêm trọng (có các triệu chứng khác ngoài phát ban sau khi tiếp xúc với trứng).
 • Người mắc Hội chứng Guillain-Barré (một căn bệnh liệt nặng, còn được gọi là GBS).
 • Người đang cảm thấy sức khỏe không tốt như đang điều trị các bệnh lý nhiễm trùng cấp tính, bị sốt vừa hay sốt cao.

Như vậy, việc lưu ý trước khi tiêm phòng cúm là việc làm cần thiết để vắc xin phòng Cúm phát huy hiệu quả nhất. Hiện nay, Trung tâm tiêm chủng Bệnh viện Hưng Hà luôn có sẵn vắc xin phòng bệnh Cúm phục vụ bà con. Để được hỗ trợ, vui lòng liên hệ:

———–

TRUNG TÂM TIÊM CHỦNG BỆNH VIỆN HƯNG HÀ

🛡 Tiêm chủng an toàn, chất lượng cao

🛡 Đầy đủ các loại vắc xin, bảo quản kho lạnh GSP

🛡 Đầy đủ tiện ích: khu vui chơi, khu thay tã bỉm, hệ thống wifi miễn phí

🛡 Bác sĩ giàu kinh nghiệm tiêm chủng

🛡 Hệ thống cấp cứu 24/7 đảm bảo an toàn tối đa khi có các phản ứng sau tiêm xảy ra

🛡 Làm việc cả thứ 7, chủ nhật.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website chính thức của viện là gì?

SilverPlay article