preloader

NGƯỜI CÓ CHOLESTEROL MÁU CAO KHÔNG NÊN ĂN GÌ?

  • Home
  • -
  • Chuyên Khoa Nội Tổng hợp
  • -
  • NGƯỜI CÓ CHOLESTEROL MÁU CAO KHÔNG NÊN ĂN GÌ?
NGƯỜI CÓ CHOLESTEROL MÁU CAO KHÔNG NÊN ĂN GÌ?

Cholesterol máu cao là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh tim mạch nguy hiểm. Vì vậy, việc kiểm soát chế độ ăn uống là rất quan trọng đối với những người bị cholesterol cao. Dưới đây là danh sách các thực phẩm bạn nên tránh hoặc hạn chế để duy trì mức cholesterol an toàn và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Thực phẩm giàu chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol xấu (LDL) trong máu. Bạn nên hạn chế các loại thực phẩm sau:

  • Thịt đỏ: Như thịt bò, thịt heo, thịt cừu.
  • Sản phẩm từ sữa nguyên kem: Sữa, kem, phô mai.
  • Bơ và mỡ động vật: Dùng dầu thực vật thay thế.
  • Dầu cọ và dầu dừa: Dù là dầu thực vật nhưng chứa nhiều chất béo bão hòa.

Thực phẩm chứa chất béo trans

Chất béo trans là một loại chất béo nhân tạo, rất có hại cho sức khỏe tim mạch. Tránh xa các thực phẩm sau:

  • Đồ chiên rán: Khoai tây chiên, gà rán.
  • Bánh kẹo và bánh quy: Đặc biệt là các loại bánh ngọt công nghiệp.
  • Đồ ăn nhanh: Hamburger, pizza, xúc xích.

Thực phẩm chứa lượng Cholesterol cao

Những thực phẩm này có thể làm tăng mức cholesterol trong máu:

  • Nội tạng động vật: Gan, tim, thận.
  • Hải sản: Tôm, cua, sò, ốc.
  • Trứng: Đặc biệt là lòng đỏ trứng.

Đồ uống có cồn

Rượu và bia có thể làm tăng mức cholesterol và triglyceride trong máu, đồng thời, tăng nguy cơ mắc bệnh cơ tim, gây rối loạn nhịp tim. Người bệnh nên hạn chế tối đa hoặc loại bỏ hoàn toàn đồ uống có cồn ra khỏi chế độ ăn uống.

Thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn liền

Những thực phẩm này thường chứa nhiều chất béo xấu và muối:

  • Xúc xích và thịt xông khói: Thực phẩm chế biến sẵn từ thịt.
  • Đồ hộp và đồ ăn đóng gói: Mì ăn liền, thực phẩm đóng hộp.

Nên tránh hoàn toàn các sản phẩm béo, chẳng hạn như thịt xông khói, chả lợn hoặc xúc xích… Chúng đều chứa nhiều chất béo bão hòa, cholesterol và muối (có thể làm tăng huyết áp). Thay vào đó, bạn nên ưu tiên các sản phẩm đã khử chất béo như giăm bông trắng không bì.

Những thực phẩm này làm tăng mức cholesterol LDL và chất béo trung tính. Do chứa một lượng lớn muối và chất bảo quản, vì vậy thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Một số loại thịt chế biến sẵn, như là: Giăm bông nguội, xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói,…

Thực phẩm có lợi cho người cholesterol máu cao

Ngoài việc tránh những thực phẩm trên, bạn nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm có lợi giúp giảm cholesterol:

  • Rau xanh và trái cây: Chứa nhiều chất xơ giúp giảm cholesterol.
  • Ngũ cốc nguyên hạt: Yến mạch, lúa mạch.
  • Các loại hạt: Hạt lanh, hạt chia, hạnh nhân.
  • Cá giàu omega-3: Cá hồi, cá thu, cá mòi.
  • Dầu thực vật tốt cho tim mạch: Dầu oliu, dầu hạt cải.

Việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng đối với những người có cholesterol máu cao. Hãy thường xuyên kiểm tra mức cholesterol và tham khảo ý kiến của bác sĩ để có chế độ ăn uống và lối sống phù hợp, bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn.

Khoa Khám bệnh BVĐK Hưng Hà kết hợp với bộ phận dinh dưỡng tiết chế, là địa chỉ thăm khám, quản lý hiệu quả tình trạng tăng cholesterol và các rối loạn mỡ máu khác. Để được tư vấn thêm về bệnh lý và các biện pháp can thiệp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ đến Hotline: 1800 556 815 (Miễn phí cuộc gọi).

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bệnh viện Đa khoa Hưng Hà có mấy cơ sở?

SilverPlay article