6 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT UNG THƯ PHỔI GIAI ĐOẠN ĐẦU

• Chuyên Khoa Nội Tổng hợp
6 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT UNG THƯ PHỔI GIAI ĐOẠN ĐẦU

Ung thư phổi giai đoạn đầu là tình trạng bệnh lý nguy hiểm, nhưng nếu được nhận biết sớm, tỷ lệ sống sót và khả năng điều trị thành công có thể tăng lên đáng kể. Dưới đây là 6 dấu hiệu nhận biết ung thư phổi giai đoạn đầu được chia sẻ bởi Bác sĩ CKII Lê Ngọc Vàng – Chuyên khoa Ung bướu BVĐK Hưng Hà.

1. Ho kéo dài dai dẳng, ho ra máu

Tình trạng ho có thể là biểu hiện của việc nhiễm trùng đường hô hấp hoặc cảm lạnh, kéo dài từ 1 – 2 tuần. Tuy nhiên, nếu ho khan, ho dai dẳng, ho không dứt, kéo dài nhiều ngày không đỡ dù đã điều trị thuốc, có thể là một trong những dấu hiệu cơ bản của ung thư phổi giai đoạn đầu. Đặc biệt, ho có thể kèm theo đờm, chất nhầy, có máu.

• Đau tức ngực

Sau ho kéo dài thì đau tức ngực cũng là một trong những dấu hiệu của ung thư phổi giai đoạn sớm. Bệnh nhân sẽ cảm thấy đau, tức ngực, đặc biệt khi ho, cười hoặc hít thở sâu. Ngoài ra, tình trạng có thể kết hợp thêm các cơn đau ở lưng, vai, đau liên tục, âm ỉ hoặc thỉnh thoảng mới đau, diễn ra trên toàn bộ khoang ngực hoặc một vùng nào đó. Dấu hiệu này có thể xuất phát từ nguyên nhân: Khối u lớn chèn ép, ung thư di căn hoặc có dịch màng phổi…

• Khản tiếng không hồi phục

Cần phân biệt dấu hiệu này với tình trạng khàn tiếng do cảm lạnh, thường sẽ hết sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu khàn tiếng kéo dài trên hai tuần, giọng của bệnh nhân trở nên trầm, khàn hơn, thay đổi giọng nói so với trước đây thì đây có thể là biểu hiện giai đoạn đầu của ung thư phổi.  Nguyên nhân là do khối u ác tính đã chèn vào dây thần kinh thanh quản quặt ngược làm biến đổi giọng nói của người bệnh.

• Khó thở, thở khò khè

Ở giai đoạn đầu, sự xuất hiện của khối u có thể làm giảm thể tích thông khí dẫn đến tình trạng khó thở. Đặc biệt, tình trạng này thường gặp nhất khi leo cầu thang, lao động, thực hiện những công việc trước đây rất dễ dàng. Bên cạnh đó, khối u cũng có thể chèn gây phản ứng viêm, tắc, từ đó khiến người bệnh phải thở khò khè.

• Giảm cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi

Sụt cân đột ngột, không rõ nguyên nhân cũng có thể những dấu hiệu đầu tiên của ung thư phổi. Thông thường, bệnh nhân bị giảm từ 4 – 5 kg trở lên trong 1-2 tháng. Lúc này, các tế bào ung thư cần nhiều năng lượng để phát triển nên chúng đã mượn từ nguồn dự trữ năng lượng trong cơ thể khiến người bệnh bị tụt cân mà không rõ lý do. Tình trạng sụt cân thường đi kèm với suy giảm sức khỏe, mệt mỏi kéo dài.

• Đau đầu

Khối u phổi chèn ép sẽ gây áp lực lên tĩnh mạch chủ. Đây là tĩnh mạch lớn đóng vai trò vận chuyển máu từ phần trên của cơ thể về tim, khối u chèn ép gây tắc, máu ứ lại khiến bệnh nhân thường xuyên bị đau nửa đầu, đau đầu. Ngoài ra, triệu chứng này cũng là một dấu hiệu cảnh báo các tế bào ung thư phổi đã di căn lên não.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết ung thư phổi giai đoạn đầu. Tuy nhiên, các triệu chứng này có thể khác nhau tùy từng trường hợp và không phải lúc nào cũng xuất hiện rõ ràng. Khi xuất hiện một trong các biểu hiện trên, người bệnh nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị phù hợp.

Đáp ứng nhu cầu tầm soát ung thư phổi của người dân, BVĐK Hưng Hà đã triển khai GÓI KHÁM TẦM SOÁT. Danh mục được thiết kế khoa học, đầy đủ các chỉ định cần thiết giúp người bệnh phát hiện các bệnh lý về phổi, phế quản, động mạch chủ ngực đặc biệt là các khối u.

GÓI KHÁM TẦM SOÁT UNG THƯ PHỔI TẠI BVĐK HƯNG HÀ

Người bệnh sẽ được tư vấn trực tiếp bởi đội ngũ Bác sĩ chuyên khoa Ung bướu giàu kinh nghiệm tại BVĐK Hưng Hà, kết hợp với các chuyên gia đến từ Bệnh viện K. Bên cạnh đó, hệ thống xét nghiệm hiện đại, hệ thống chẩn đoán hình ảnh tân tiến – Máy CT 128 lát cắt… hỗ trợ Bác sĩ đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác, nhanh chóng.

Để được tư vấn thêm về bệnh lý ung thư phổi, Quý bạn đọc vui lòng liên hệ đến Hotline: 1800 556 815 (Miễn phí cuộc gọi).