NHỮNG TRƯỜNG HỢP KHÔNG NÊN BỌC RĂNG SỨ

• Khám Răng Hàm Mặt
NHỮNG TRƯỜNG HỢP KHÔNG NÊN BỌC RĂNG SỨ

Bọc răng sứ là một phương pháp thẩm mỹ và phục hình răng hiệu quả, giúp cải thiện nụ cười và chức năng nhai. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để thực hiện bọc răng sứ. Dưới đây là những trường hợp không nên bọc răng sứ:

Răng sâu nghiêm trọng

Khi răng bị sâu nghiêm trọng, mô răng tự nhiên sẽ bị phá hủy nghiêm trọng, không thể làm nền vững chắc cho mão sứ. Trong khi đó, bọc răng sứ yêu cầu một nền răng chắc khỏe để bám dính. Chính vì vậy, những trường hợp này, răng không thể thực hiện mài cùi để bọc sứ, nên áp dụng các phương pháp khác như: Nhổ bỏ răng sâu, trồng răng giả…

Bệnh nhân bị viêm nướu, viêm lợi chưa được điều trị

Răng bị viêm nướu, viêm tủy chưa được điều trị triệt để là một trong những trường hợp không nên bọc răng sứ bởi lẽ, bọc răng sứ lên răng viêm có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm lan rộng, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Răng yếu, răng lung lay

Răng yếu do mất nhiều mô răng, răng lung lay do bệnh lý nha chu không nên bọc răng sứ. Bởi lẽ: Răng yếu không thể chịu được lực nhai sau khi bọc sứ, dễ gây hỏng mão sứ và tổn thương răng thật.

Thiếu xương hàm

Xương hàm yếu không đủ khả năng nâng đỡ mão sứ, dẫn đến nguy cơ răng sứ bị lỏng hoặc rơi ra. Chính vì vậy, các trường hợp kiểm tra thấy xương hàm không đủ độ dày và chắc khỏe không nên bọc răng sứ.

Răng bị hô, vẩu, móm do xương hàm

Hàm răng bị hô ra hoặc cụp vào bất thường do cấu trúc xương hàm là trường hợp không nên bọc răng sứ, vì sẽ không thể điều chỉnh răng về vị trí chuẩn. Lúc này, cần áp dụng các phương pháp phục hình khác để điều chỉnh xương hàm về vị trí cân đối.

Trường hợp mắc các bệnh lý khác

Ngoài các trường hợp trên, bệnh nhân được khuyến cáo không nên bọc răng sứ khi mắc các bệnh lý như: Động kinh, máu khó đông, tim mạch… Nguyên nhân bởi lẽ quá trình bọc răng sứ cần gây tê, mài cùi răng… Điều này có thể ảnh hưởng không tốt đến tình trạng sức khỏe của người bệnh trên các bệnh lý nền.

Đồng thời, phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 17 tuổi cũng không nên bọc răng sứ. Thanh thiếu niên đang trong giai đoạn phát triển, việc bọc răng sứ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tự nhiên của răng và xương.

Trước khi quyết định bọc răng sứ, bạn nên thăm khám và tư vấn kỹ lưỡng với bác sĩ nha khoa để đánh giá tình trạng răng miệng và xác định phương pháp điều trị phù hợp. Việc lựa chọn đúng phương pháp không chỉ giúp đạt được kết quả thẩm mỹ mong muốn mà còn đảm bảo sức khỏe răng miệng lâu dài.

Liên hệ ngay tới Hotline để được tư vấn thêm về PP bọc răng sứ tại Phòng khám Răng – Hàm – Mặt Bệnh viện đa khoa Hưng Hà: 1800 556 815 (Miễn phí cuộc gọi).