preloader

BỆNH U NHÀY TRONG TIM

  • Home
  • -
  • Khám Tim Mạch
  • -
  • BỆNH U NHÀY TRONG TIM
BỆNH U NHÀY TRONG TIM

U nhày trong tim thường 90% là ở buồng nhĩ trái, là một trong những bệnh lý u lành của tim nhưng có thể gây biến chứng nguy hiểm nếu không phát hiện điều trị kịp thời. Đây thường là những khối u tiên phát, có cuống bám vào thành nhĩ trái sau đó lớn dần và theo dòng chảy trong tim di chuyển về phía vòng van 2 lá gây bệnh cảnh lâm sàng của người bệnh giống hẹp van 2 lá, suy tim.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh

  • Nếu kích thước u nhỏ, hoặc u chưa gây hẹp đường tống máu của buồng tim thì thường bệnh nhân  sẽ không có biểu hiện lâm sàng.
  • Nếu khối u lớn và di chuyển gây tắc nghẽn tại vòng van 2 lá sẽ có các biểu hiện điển hình như sau:

+ Tim nhanh , đập mạnh , trống ngực hồi hộp.

+ Khó thở khi gắng sức nhẹ – vừa.

+ Phù chi dưới.

+ Gan to, đau bụng vùng gan .

+ Ngất, tai biến mạch não, mạch chi…

Biến chứng

  • Biến chứng nặng nhất của u nhày nhĩ trái là u lớn di chuyển vào vòng van 2 lá làm kẹt van tắc nghẽn dòng máu từ nhĩ trái xuống thất trái gây suy tim phù phổi cấp, năng nhất sẽ khiến bệnh nhân đột tử.
  • U nhày có thể hoại tử , nứt vỡ từng mảng nhỏ và di chuyển theo mạch máu vào tuần hoàn gây tắc mạch não mạch chi, mạch tạng cấp.
  • Các  biến chứng do  U nhày phát hiện muộn là suy tim, rung nhĩ, giãn các buồng tim.

Chẩn đoán

U nhày nhĩ trái có thể chẩn đoán xác định và tiên lượng bệnh bằng siêu âm Doppler tim. Đây là phương tiện thăm khám đơn giản, không xâm lấn được thực hiện bằng các bác sĩ chuyên khoa tim mạch.

Điều trị:

– Phương pháp  điều trị là phẫu thuật lấy khối u. Tim bệnh nhân thường phục hồi tốt sau phẫu thuật và không cần duy trì  thuốc uống  kéo dài. Tỉ lệ tái phát sau phẫu thuật là thấp khoảng 1-3%.

Khi có những biểu hiện lâm sàng của bệnh, người dân nên đi thăm khám ngay để kịp thời phát hiện bệnh u nhày trong tim. Phát hiện sớm nâng cao hiệu quả điều trị bệnh cũng như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Phòng khám tim mạch BVĐK Hưng Hà là địa chỉ tin cậy cấp cứu, khám và điều trị các bệnh lý về tim mạch, trong đó có bệnh u nhày trong tim. Với hệ thống trang thiết bị hiện đại: Máy siêu âm Philips – Affiniti 50G; hệ thống chụp cắt lớp vi tính tim, mạch máu…cùng đội ngũ Bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm kết hợp với các chuyên gia từ Bệnh viện tuyến trung ương hỗ trợ chẩn đoán nhanh chóng, kịp thời và chính xác.

Để được tư vấn thêm về bệnh lý u nhày trong tim, Qúy khách hàng vui lòng liên hệ đến Hotline: 1800 556 815 (Miễn phí cuộc gọi).

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại bệnh viện là gì?

SilverPlay article