CÁC TRIỆU CHỨNG LIỆT DÂY THẦN KINH VII NGOẠI BIÊN

• Khoa YHCT
CÁC TRIỆU CHỨNG LIỆT DÂY THẦN KINH VII NGOẠI BIÊN

1. Nguyên Nhân Liệt Dây Thần Kinh VII

Liệt dây thần kinh VII, hay còn gọi là liệt dây thần kinh mặt, là một tình trạng tổn thương của dây thần kinh mặt (dây thần kinh số 7), dẫn đến mất chức năng vận động cơ mặt. Các nguyên nhân phổ biến bao gồm:

• Nhiễm lạnh: Sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ có thể gây ra tổn thương dây thần kinh mặt.
  • Chấn thương: Chấn thương ở vùng thái dương, xương chũm, hoặc các tổn thương khuôn mặt có thể gây tổn thương dây thần kinh số 7.
  • Viêm nhiễm: Viêm nhiễm tại các cấu trúc liên quan như viêm tai giữa hoặc viêm mũi họng có thể dẫn đến tổn thương dây thần kinh.
  • Rối loạn tự miễn: Các bệnh lý tự miễn, như hội chứng Guillain-Barré, có thể gây liệt dây thần kinh VII.
  • Nhiễm virus: Nhiễm virus Herpes Simplex gây ra bệnh Bell’s palsy là một nguyên nhân phổ biến khác.

2. Triệu chứng liệt dây thần kinh VII

Triệu chứng của liệt dây thần kinh VII bao gồm:

• Yếu cơ mặt (paresis): Mất khả năng vận động cơ mặt một bên, dẫn đến méo mặt.
  • Khó nhắm mắt: Không thể nhắm chặt mắt bên bị ảnh hưởng.
  • Khó khăn khi ăn hoặc uống: Thực phẩm hoặc nước có thể bị tràn ra ngoài do mất kiểm soát cơ môi và má.
  • Cảm giác tê hoặc đau: Tê bì hoặc đau ở một bên mặt.
  • Rối loạn vị giác: Giảm hoặc mất cảm giác vị giác ở hai phần ba trước của lưỡi.
  • Tăng tiết nước mắt và nước bọt: Do sự mất kiểm soát thần kinh đối với tuyến lệ và tuyến nước bọt.

Những đối tượng có nguy cơ cao:

• Người có hệ miễn dịch suy yếu: Các bệnh lý mãn tính hoặc suy giảm miễn dịch có thể làm tăng nguy cơ.
  • Phụ nữ mang thai: Thay đổi nội tiết tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Người sống ít vận động hoặc có lối sống không lành mạnh: Thiếu hoạt động thể chất hoặc thói quen sinh hoạt không hợp lý có thể làm tăng nguy cơ.
  • Bệnh nhân có tiền sử bệnh lý tim mạch hoặc huyết áp cao.

3. Chẩn Đoán Liệt Dây Thần Kinh VII

Quá trình chẩn đoán liệt dây thần kinh VII bao gồm:

• Khám lâm sàng: Đánh giá triệu chứng lâm sàng như yếu cơ mặt, rối loạn cảm giác và khả năng vận động.
  • Chẩn đoán hình ảnh: Chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT) để xác định tổn thương dây thần kinh và các cấu trúc liên quan.
  • Xét nghiệm bổ sung: Xét nghiệm máu để phát hiện các dấu hiệu viêm nhiễm hoặc bệnh lý tự miễn. Có thể cần xét nghiệm dịch não tủy hoặc khảo sát điện cơ để đánh giá tình trạng của dây thần kinh.

4. Biến Chứng Liệt Dây Thần Kinh VII

Nếu không được điều trị kịp thời, liệt dây thần kinh VII có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng:

• Biến chứng ở mắt: Viêm giác mạc, viêm kết mạc, lộn mí mắt, hoặc loét giác mạc do không thể nhắm mắt hoàn toàn.
  • Giảm chức năng cơ mặt: Mất khả năng vận động của cơ mặt, gây khó khăn trong việc thực hiện các chức năng như nhai, nuốt và biểu cảm khuôn mặt.
  • Hội chứng nước mắt cá sấu (crocodile tears): Tăng tiết nước mắt và nước bọt không kiểm soát.

5. PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ LIỆT DÂY THẦN KINH VII TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HƯNG HÀ

Phương pháp điều trị liệt dây thần kinh VII phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân cụ thể:

• Điều trị nội khoa: Sử dụng corticosteroid để giảm viêm và phù nề. Nếu nguyên nhân do nhiễm virus, thuốc kháng virus có thể được chỉ định.
  • Vật lý trị liệu: Các bài tập phục hồi chức năng cơ mặt để cải thiện sức mạnh cơ và chức năng vận động.
  • Can thiệp phẫu thuật: Trong trường hợp nặng, có thể cần phẫu thuật để giải áp hoặc khôi phục chức năng thần kinh.

Tại Bệnh Viện Đa Khoa Hưng Hà, đội ngũ bác sĩ giàu y đức, vững chuyên môn sẽ phối hợp chặt chẽ để cung cấp kế hoạch điều trị hiệu quả nhất cho bệnh nhân, nhằm đảm bảo sự hồi phục nhanh chóng và giảm thiểu biến chứng.

Nếu bạn hoặc người thân có bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến liệt dây thần kinh số 7, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và điều trị kịp thời.