preloader

NHỮNG ĐIỀU MẸ BẦU CẦN BIẾT VỀ BỆNH NHIỄM KÝ SINH TRÙNG TOXOPLASMA TRONG THAI KỲ

 • Home
 • -
 • Khám Phụ Sản
 • -
 • NHỮNG ĐIỀU MẸ BẦU CẦN BIẾT VỀ BỆNH NHIỄM KÝ SINH TRÙNG TOXOPLASMA TRONG THAI KỲ
NHỮNG ĐIỀU MẸ BẦU CẦN BIẾT VỀ BỆNH NHIỄM KÝ SINH TRÙNG TOXOPLASMA TRONG THAI KỲ

Nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma là một trong những mối đe dọa trong thai kỳ cho sức khỏe của mẹ bầu và cả em bé, nhưng hiện tại có rất ít người biết về bệnh này. Vì vậy, chúng ta cùng tìm hiểu về tình trạng này các mẹ bầu nhé! Đặc biệt, tag những ai yêu chó, mèo, chim cảnh … nhe, để chúng mình cùng nhau biết cách phòng ngừa một bệnh nguy hiểm cho thai.

Bệnh toxoplasmosis là gì? Bệnh lây lan như thế nào?

Toxoplasma là động vật ký sinh ở những động vật máu nóng như mèo, chim…

Mèo đóng một vai trò quan trọng trong việc lây lan bệnh toxoplasmosis. Chúng bị nhiễm bệnh do ăn phải loài gặm nhấm, chim hoặc động vật nhỏ khác bị nhiễm bệnh. Ký sinh trùng sau đó được truyền qua phân mèo. Mèo con và mèo trưởng thành có thể thải ra hàng triệu ký sinh trùng qua phân trong vòng 3 tuần sau khi nhiễm bệnh. Mèo trưởng thành ít có khả năng thải Toxoplasma hơn nếu chúng đã bị nhiễm bệnh trước đó.

Mèo trưởng thành và mèo con thích hộp vệ sinh, đất vườn và hộp cát để đi vệ sinh và bạn có thể vô tình bị phơi nhiễm khi chạm vào miệng sau khi thay hộp vệ sinh hoặc sau khi làm vườn mà không đeo găng tay. Trái cây và rau quả cũng có thể tiếp xúc với đất hoặc nước bị ô nhiễm và bạn có thể bị nhiễm bệnh khi ăn trái cây và rau quả nếu chúng không được nấu chín, rửa sạch hoặc gọt vỏ.

Ảnh hưởng của bệnh Toxoplasma

Nói chung, nếu bạn bị nhiễm Toxoplasma trước khi mang thai thì em bé của bạn sẽ được bảo vệ bởi khả năng miễn dịch của bạn. Một số chuyên gia khuyên nên đợi 6 tháng sau lần nhiễm trùng gần đây mới có thai.

Nếu bạn mới bị nhiễm Toxoplasma khi đang mang thai hoặc ngay trước khi mang thai, bạn có thể truyền bệnh sang con. Bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào từ nhiễm trùng. Hầu hết trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh không có triệu chứng khi sinh nhưng có thể phát triển các triệu chứng nghiêm trọng sau này khi lớn lên, chẳng hạn như mù lòa hoặc thiểu năng trí tuệ. Đôi khi, trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh sẽ bị tổn thương mắt hoặc não nghiêm trọng khi sinh.

Làm sao để biết có bị nhiễm Toxoplasma hay không?

Bác sĩ của bạn có thể đề xuất một hoặc nhiều loại xét nghiệm máu để kiểm tra kháng thể đối với Toxoplasma.

Tôi có phải từ bỏ con mèo của mình nếu tôi đang mang thai hoặc dự định có thai không?

Không. Bạn nên làm theo những lời khuyên hữu ích sau để giảm nguy cơ tiếp xúc với Toxoplasma trong môi trường:

 • Tránh thay cát vệ sinh cho mèo nếu có thể. Nếu không ai khác có thể thực hiện nhiệm vụ, hãy đeo găng tay dùng một lần và rửa tay bằng xà phòng và nước sau đó.
 • Đảm bảo hộp vệ sinh cho mèo được thay hàng ngày. Ký sinh trùng Toxoplasma không lây nhiễm cho đến 1 – 5 ngày sau khi nó được thải ra trong phân mèo.
 • Cho mèo ăn thức ăn khô hoặc đóng hộp thương mại, không phải thịt sống hoặc nấu chưa chín.
 • Giữ mèo trong nhà.
 • Tránh mèo đi lạc, đặc biệt là mèo con. Đừng nuôi một con mèo mới khi bạn đang mang thai.
 • Che chắn các hộp cát ngoài trời.
 • Đeo găng tay khi làm vườn và khi tiếp xúc với đất hoặc cát vì đất hoặc cát có thể bị nhiễm phân mèo có chứa Toxoplasma. Rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi làm vườn hoặc tiếp xúc với đất, cát.

Có phương pháp điều trị nào cho bệnh toxoplasmosis không?

Nếu bạn bị nhiễm bệnh trong khi mang thai, sẽ có thuốc điều trị. Bạn và em bé của bạn nên được theo dõi chặt chẽ trong suốt thai kỳ và sau sinh.

Cùng với việc rửa tay, bạn cũng nên:

 • Nấu thức ăn ở nhiệt độ bên trong đủ cao để tiêu diệt mầm bệnh có hại như Toxoplasma. Cách duy nhất để biết thực phẩm có được nấu chín an toàn hay không là sử dụng nhiệt kế thực phẩm. Bạn không thể biết thực phẩm có được nấu chín an toàn hay không bằng cách kiểm tra màu sắc và kết cấu của nó (ngoại trừ hải sản).
 • Sử dụng nhiệt kế thực phẩm để đảm bảo thực phẩm được nấu ở nhiệt độ bên trong an toàn. Tìm hiểu cách đặt nhiệt kế chính xác vào các loại thực phẩm khác nhau để có kết quả chính xác.
 • Tránh uống nước chưa qua xử lý.
 • Không uống sữa chưa tiệt trùng.
 • Không ăn hàu, trai hoặc nghêu sống hoặc nấu chưa chín kỹ (những loại này có thể bị nhiễm Toxoplasma đã trôi vào nước biển).

Tôi có thể cho con bú sữa mẹ nếu tôi bị nhiễm Toxoplasma khi mang thai không?

Đúng. Việc truyền nhiễm Toxoplasma qua sữa mẹ là không có khả năng. Mặc dù nhiễm trùng Toxoplasma có liên quan đến trẻ sơ sinh uống sữa dê chưa tiệt trùng nhưng không có nghiên cứu nào chứng minh việc truyền nhiễm Toxoplasma qua sữa mẹ ở người. Nếu một phụ nữ cho con bú bị nứt và chảy máu núm vú hoặc viêm vú trong vòng vài tuần sau khi nhiễm Toxoplasma (khi sinh vật vẫn còn trong máu), thì về mặt lý thuyết có thể cô ấy có thể truyền Toxoplasma sang trẻ sơ sinh qua sữa mẹ. Phụ nữ bị ức chế miễn dịch có thể có Toxoplasma trong máu trong thời gian dài hơn. Tuy nhiên, khả năng lây truyền qua sữa mẹ vẫn rất nhỏ.

Tham khảo từ CDC Hoa Kỳ:

https://www.cdc.gov/…/toxoplasmosis/gen_info/pregnant.html

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bệnh viện Đa khoa Hưng Hà có mấy cơ sở?

SilverPlay article