preloader

BỆNH GOUT KHÔNG NÊN ĂN GÌ?

  • Home
  • -
  • Khoa Dinh Dưỡng
  • -
  • BỆNH GOUT KHÔNG NÊN ĂN GÌ?
BỆNH GOUT KHÔNG NÊN ĂN GÌ?

Bệnh Gout không nên ăn gì là một trong những câu hỏi mà các Bác sĩ thường xuyên nhận được từ người bệnh. Bệnh gout là một loại viêm khớp mạn tính do tăng axit uric trong máu, gây ra cơn đau và viêm khớp. Chế độ ăn cân đối là một phần quan trọng trong việc quản lý bệnh gout. Tránh các loại thực phẩm có thể gây tăng axit uric là một cách hiệu quả giúp giảm nguy cơ cơn đau và biến chứng của bệnh.

Thông tin tư vấn chuyên môn bởi Ths Dinh dưỡng Nguyễn Thị Thu Trang – Bộ phận Dinh dưỡng tiết chế BVĐK Hưng Hà

Hạn chế các thực phẩm có lượng purin cao

Người bệnh Gout nên hạn chế Hạn chế các thực phẩm có lượng purin cao như nội tạng động vật, thịt bò, tôm, cua, ghẹ, thịt thú rừng, các loại động vật có vỏ (sò, ốc, hến…). Thịt đỏ sẽ làm nồng độ acid uric trong máu tăng cao. Tuy nhiên, người bệnh cũng không nên loại bỏ hẳn thịt đỏ ra khỏi thực đơn hàng ngày, bởi chúng góp phần quan trọng trong việc cung cấp năng lượng. Thay vào đó, nên ăn các thực phẩm giàu protein từ các nguồn như cá hoặc thực phẩm chứa ít purin hơn như thịt cá sông, lườn gà, thịt lợn… Người bệnh có thể ăn khoảng 100g/ngày, 2 ngày/tuần.

Không nên ăn các loại rau không tốt cho người bệnh Gout

Một số loại rau không tốt cho người bệnh Gout như rau bina, cải bắp, măng tây và nấm. Chúng có thể làm tăng axit uric và gây cơn đau gút. Người bệnh Gout nên tăng cường các loại thực phẩm giàu kiềm như rau xanh, trái cây, cherry, súp lơ… để đào thải axit uric trong máu. Đồng thời, có thể bổ sung thêm vitamin C hàng ngày qua các loại rau khác như: Rau ngót, rau mồng tơi, bưởi, đu đủ, rau dền cơm, cam…

Rượu, bia, đồ uống có cồn, nước ngọt, nước có ga

Người bệnh Gout nên hạn chế các đồ uống như rượu, bia, nước ngọt, nước có ga… Nhóm rượu, bia, đồ uống có cồn có khả năng giảm khả năng bài xuất acid uric qua thận. Nhóm nước ngọt trong thực phẩm giàu đường có khả năng tăng sản xuất acid uric. Thay vì đó, nên uống nhiều nước lọc, khoảng 8 – 10 cốc/ ngày.

Đường và thực phẩm giàu đường

Các loại đường và thực phẩm chứa nhiều đường có thể gây ra tăng cường sản xuất axit uric. Chính vì vậy, người bệnh gút nên hạn chế hoặc tránh thực phẩm có đường như ngũ cốc có đường, bánh mì và kẹo. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế tiêu thụ nước trái cây ngọt tự nhiên. Thay vì đó, người bệnh Gout có thể sử dụng các loại tinh bột và thực phẩm giàu carbohydrate như Phở, bún, khoai, bánh mì, mì… Vì chúng chứa một lượng purin an toàn, có khả năng làm giảm và hòa tan acid uric trong nước tiểu.

Việc điều chỉnh chế độ ăn là một phần quan trọng trong việc quản lý bệnh gout. Bằng cách hạn chế hoặc tránh các loại thực phẩm có thể gây tăng axit uric, bạn có thể giảm nguy cơ cơn đau và cải thiện chất lượng cuộc sống của mình. Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn hàng ngày.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, Qúy bạn đọc đã có được câu trả lời cho câu hỏi “Bệnh Gout không nên ăn gì?”. Để được tư vấn thêm về chế độ dinh dưỡng dành cho người bệnh Gout nói riêng và các bệnh lý khác nói chung, Qúy bạn đọc vui lòng liên hệ tới Hotline: 1800 556 815 (Miễn phí cuộc gọi).

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại bệnh viện là gì?

SilverPlay article