• Chuyên Khoa Da Liễu
Biểu hiện bị thủy đậu ở người lớn

Nhiều người vẫn thường nghĩ thủy đậu là bệnh của thời thơ ấu. Tuy nhiên, trên thực tế, những người lớn cũng có khả năng bị thủy đậu, đặc biệt vào thời điểm xuân hè. Vậy biểu hiện thủy đậu ở người lớn có giống trẻ nhỏ?

Mời Quý vị cùng tham khảo thêm những thông tin được tư vấn bởi Ths Bs Nguyễn Thị Hà – Phó Giám đốc Bệnh viện – Trưởng khoa Nội Tổng hợp BVĐK Hưng Hà để biết cách chăm sóc cũng như phòng bệnh thủy đậu hiệu quả.

Biểu hiện bị thủy đậu ở người lớn

Về cơ bản, các triệu chứng của thủy đậu ở người lớn cũng giống trẻ nhỏ. Giai đoạn ủ bệnh thường không có biểu hiện rõ ràng để nhận biết và chỉ phát hiện khi bắt đầu phát ban.

• Triệu chứng điển hình là sốt, đau đầu, mệt mỏi người, đau nhức.
  • Giai đoạn tiếp theo, người bệnh có thể sốt cao, chán ăn. Cơ thể bắt đầu xuất hiện các nốt mụn nước nhỏ với kích thước từ 1-3 mm, gây ngứa, rát, khó chịu cho người bệnh và lan rộng ra toàn thân. Trong giai đoạn này, cần chú ý vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ nguy cơ nhiễm trùng.
  • Những nốt mụn sẽ vỡ ra và khô, tạo thành sẹo.

Những người có nguy có mắc bệnh thuỷ đậu

Với người trưởng thành, việc chưa bị thủy đậu lúc nhỏ hoặc chưa tiêm vắc xin phòng thủy đậu sẽ có khả năng mắc bệnh cao hơn, bệnh thường có xu hướng nặng hơn ở trẻ em. Các yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ở người lớn bao gồm:

• Làm việc hoặc chăm sóc, tiếp xúc nhiều với trẻ nhỏ hàng ngày
  • Sống cùng với trẻ chưa được tiêm phòng thủy đậu.
  • Người chạm vào các nốt phát ban, thủy đậu hoặc các vật dụng của người bị nhiễm thủy đậu, zona như: Quần áo, giường chiếu…

Biến chứng khi bị thủy đậu

Thủy đậu là bệnh lý nhẹ, tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời, không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn cũng có thể gặp phải những biến chứng nghiêm trọng như:

• Nhiễm khuẩn da, mô mềm.
  • Viêm phổi.
  • Viêm não, màng não.
  • Nhiễm khuẩn huyết.
  • Hội chứng Reye.
  • Hội chứng sốc nhiễm trùng.

Lời khuyên cho người bệnh thủy đậu

Không nên chủ quan mà thăm khám ngay khi các biểu hiện bị thủy đậu. Dựa trên tình trạng bệnh lý, Bác sĩ sẽ có những tư vấn và kê đơn phù hợp để điều trị các triệu chứng cũng như giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi, phòng tránh biến chứng. Ngoài ra cần chú ý:

• Vệ sinh da đúng cách, không nên tắm nước lá cây hoặc không tắm.
  • Người bệnh cần cách ly, hạn chế tiếp xúc với người khác. Nên mặc quần áo rộng, thoáng mát, tránh làm các nốt thủy đậu kích ứng gây ngứa. Đặc biệt, cần tuyệt đối tuân thủ theo y lệnh của Bác sĩ.

Phòng bệnh thủy đậu ở người lớn

Tiêm phòng thủy đậu là cách phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý cho trẻ nhỏ và người lớn trong nhà tiêm phòng bệnh đầy đủ, để loại bỏ nguy cơ lây nhiễm chéo bệnh trong gia đình.

Hiện nay, Trung tâm tiêm chủng BVĐK Hưng Hà đang có sẵn vắc xin Thủy đậu của Hàn Quốc và vắc xin Thủy đậu của Mỹ để Quý vị có thể lựa chọn. Để đăng ký tiêm vắc xin Thủy đậu và được tư vấn thêm về các loại vắc xin, Quý vị vui lòng liên hệ tới Hotline: 0221 628 3456.