preloader

CÁC LOẠI THỰC PHẨM BỔ NÃO TĂNG CƯỜNG TRÍ NHỚ VÀ SỰ TẬP TRUNG

  • Home
  • -
  • Khoa Dinh Dưỡng
  • -
  • CÁC LOẠI THỰC PHẨM BỔ NÃO TĂNG CƯỜNG TRÍ NHỚ VÀ SỰ TẬP TRUNG
CÁC LOẠI THỰC PHẨM BỔ NÃO TĂNG CƯỜNG TRÍ NHỚ VÀ SỰ TẬP TRUNG

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và trí não minh mẫn. Vậy có thể bổ sung các loại thực phẩm nào để tăng cường sự tập trung và khả năng ghi nhớ? Cùng tham khảo các thực phẩm tốt cho não mà bạn có thể lựa chọn trong các bữa ăn hàng ngày nhé!

  1. Thực phẩm giàu omega 3

     Khi nhắc đến danh sách các thực phẩm bổ não tăng cường trí nhớ, chất dinh dưỡng đầu tiên mà nhiều người thường hay nghĩ ngay trong đầu đó chính là Omega-3.

     Axit béo omega-3 là nhóm các chất béo không bão hòa đa, bao gồm 2 loại là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Hai loại Omega-3 này là thành phần của màng tế bào trong cơ thể. Riêng tại khu vực não bộ, cơ thể của bạn sử dụng omega-3 để xây dựng các tế bào não và thần kinh nên những chất béo này rất cần thiết cho việc học tập và ghi nhớ.

     Các loại thực phẩm giàu omega 3 đó là: các loại cá béo như cá hồi, cá cơm, cá mòi hay quả bơ, quả óc chó, hạt chia, ….

  1. Thực phẩm giàu vitamin B12 và Folate

    Theo kết quả từ một số nghiên cứu, sự thiếu hụt vitamin B12 & Folate có thể làm tăng nồng độ homocysteine – một axit amin có liên quan đến chứng suy giảm nhận thức, đồng thời làm tăng nguy cơ trầm cảm và mắc bệnh Alzheimer (sa sút trí tuệ).

     Bạn có thể bổ sung folate thông qua các loại rau có cải bẹ xanh, bông cải xanh, bắp cải xanh, cải xoăn, rau chân vịt và các loại protein có nguồn gốc thực vật như đậu Hà Lan, ngũ cốc, các loại hạt và đậu cũng giúp cung cấp folate.

     Tuy nhiên, đối với vitamin B12, bạn sẽ cần tìm đến các loại thực phẩm từ động vật như thịt bò, sữa, cá hồi, cá mòi, cá ngừ, phô mai, trứng hoặc các nguồn thực phẩm tăng cường như men dinh dưỡng.

  1. Thực phẩm giàu vitamin, chống oxy hóa

     Thực phẩm giàu vitamin chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ não bộ chống lại những gốc tự do. Do đó, việc bổ sung vitamin đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe não bộ, giữ cho tinh thần minh mẫn, tăng cường trí nhớ và sự tập trung.

     Có tất cả 13 vitamin thiết yếu cho cơ thể. Bạn có thể đáp ứng nhu cầu hàng ngày về vitamin của cơ thể bằng cách:

  • Ưu tiên chọn các loại rau và trái cây với thành phần chứa nhiều vitamin A, B và C và khoáng chất như chuối, ổi, xoài, nho. các trái cây họ berry (họ quả mọng) như dâu, việt quất, nam việt quất, quả mâm xôi, quả acai…
  • Để có vitamin E, vitamin D và vitamin K, hãy chọn các loại hạt chứa nhiều chất béo tốt như hạnh nhân, hạt chia, hạt óc chó, hạt mắc ca, hạt điều, yến mạch, trái bơ và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác.
  1. Choline

     Choline cần thiết để sản xuất acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh trí nhớ, tâm trạng, trí thông minh cũng như đóng vai trò điều chỉnh các chức năng tự động của cơ thể, chẳng hạn như nhịp thở và nhịp tim. Bổ sung choline có thể cải thiện được các dấu hiệu của chứng suy giảm trí nhớ.

     Bạn có thể tìm thấy Choline trong gan động vật, lòng đỏ trứng, thịt đỏ, cá hồi, cá tuyết, cá rô phi, ức gà và các loại đậu.

  1. Flavonoid

     Flavonoid – một loại chất chống oxy hóa được chứng minh là có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh chống lại những tổn thương do chất độc thần kinh gây ra. Ngoài ra, flavonoid còn ức chế viêm dây thần kinh, tăng cường chức năng của tế bào thần kinh; qua đó thúc đẩy trí nhớ, học tập và chức năng nhận thức .

     Flavonoid có nhiều nhất là ở trong cacao (sô cô la), tiếp đến là có trong trà, rượu vang đỏ, nước ép các loại trái cây có màu cam, đỏ và tím đen như cam, nho, việt quất, mâm xôi, cherry, cà chua, đậu đỏ, đậu đen…

Thông tin chia sẻ bởi Ths Dinh dưỡng Nguyễn Thị Thu Trang – Bộ phận Dinh dưỡng tiết chế BVĐK Hưng Hà

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bệnh viện Đa khoa Hưng Hà có mấy cơ sở?

SilverPlay article