preloader

CẮT POLYP MŨI CÓ PHẢI NẰM VIỆN KHÔNG?

  • Home
  • -
  • Khám Tai Mũi Họng
  • -
  • CẮT POLYP MŨI CÓ PHẢI NẰM VIỆN KHÔNG?
CẮT POLYP MŨI CÓ PHẢI NẰM VIỆN KHÔNG?

Cắt Polyp mũi có phải nằm viện không là một trong những câu hỏi mà các Bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng nhận được rất nhiều từ người bệnh. Cùng tham khảo những tư vấn đến từ Ths Bs Nguyễn Văn Học – Phó Trưởng khoa Tai – Mũi – Họng BVĐK Hưng Hà để có được câu trả lời nhé!

Polyp mũi là gì?

Polyp mũi là một dạng khối giả u lành tính trong hốc mũi, có liên quan đến hen suyễn, viêm mũi xoang mạn tính, bệnh xơ nang, hội chứng Churg-Strauss. Polyp mũi chiếm 1-4% dân số, tỷ lệ tăng dần theo độ tuổi.

Khi polyp còn nhỏ, người bệnh có thể không nhận ra sự hiện diện của chúng trong mũi. Khi khối polyp phát triển tăng kích thước gây cản trở luồng không khí lưu thông trong mũi và dẫn lưu dịch xoang, người bệnh có thể gặp các triệu chứng như nghẹt mũi, chảy máu mũi, giảm khứu giác/vị giác, ngủ ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ… ảnh hưởng đến chất lượng sống. Trường hợp polyp mũi làm tắc các lỗ thông xoang có thể hình thành khối u nhầy xoang.

Có cần nằm viện khi cắt Polyp không?

Mổ polyp mũi thường được chỉ định khi polyp có kích thước lớn gây bít đường thở và các triệu chứng khác ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sống của người bệnh. Hiện nay, phương pháp cắt Polyp phổ biến là phẫu thuật nội soi. Các Bác sĩ sẽ tiến hành gây mê trước khi thực hiện. Sau cắt Polyp, người bệnh cần tuân thủ lịch uống thuốc, đồng thời chăm sóc, giữ vùng mũi và xoang sạch sẽ. Chính vì vậy, sau khi cắt Polyp, người bệnh cần nằm viện để theo dõi và hỗ trợ vệ sinh, chăm sóc thuốc, tránh nhiễm trùng, giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng.

Tuy nhiên, người bệnh cũng không cần quá lo lắng bởi thời gian nằm viện chỉ khoảng 3 – 5 ngày bởi những ưu điểm từ phương pháp phẫu thuật nội soi cắt Polyp như: Hạn chế xâm lấn, giảm đau, thời gian hồi phục nhanh… Bệnh nhân có thể nhanh chóng trở lại học tập và làm việc bình thường nếu được chăm sóc tốt.

Điều trị polyp mũi không khó nếu chưa có biến chứng phức tạp, tuy nhiên cần đúng cách và triệt để nhằm mang đến hiệu quả tối ưu và giảm thiểu các rủi ro. Phẫu thuật nội soi Polyp mũi là một trong những phẫu thuật thường quy, được thực hiện tại Bệnh viện đa khoa Hưng Hà. Và nếu ngoài câu hỏi “Cắt Polyp mũi có phải nằm viện không?”, Quý bạn đọc vẫn còn những băn khoăn khác về bệnh lý Tai – Mũi – Họng, vui lòng liên hệ đến Hotline: 0221 556 6868.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bệnh viện Đa khoa Hưng Hà có mấy cơ sở?

SilverPlay article