preloader

ĐIỂM DANH CÁC XÉT NGHIỆM TẦM SOÁT UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

  • Home
  • -
  • Khám Phụ Sản
  • -
  • ĐIỂM DANH CÁC XÉT NGHIỆM TẦM SOÁT UNG THƯ CỔ TỬ CUNG
ĐIỂM DANH CÁC XÉT NGHIỆM TẦM SOÁT UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

Tầm soát ung thư cổ tử cung ngày càng được chị em phụ nữ tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên, các chị em đã thực sự hiểu rõ ý nghĩa các chỉ số xét nghiệm ung thư cổ tử cung thông qua việc lấy máu trong kết quả chẩn đoán hay chưa. Vậy hãy theo dõi bài viết để hiểu hơn về các chỉ số xét nghiệm này nhé!

Các xét nghiệm máu xác định dấu ấn ung thư tử cung

Xét nghiệm máu là phương pháp giúp bác sĩ phát hiện ra dấu ấn ung thư, trong máu có chứa các protein đặc biệt do tế bào ung thư sản sinh ra hoặc do các hormone, nên khi xét nghiệm máu các chỉ số xét nghiệm ung thư này cao hơn một chút. Với ung thư tử cung, khi xét nghiệm máu, các bác sĩ có thể phát hiện ra một số chất chỉ điểm như CEA, CA125, CA 15-3… để phát hiện ung thư.

Chỉ số CEA

Xét nghiệm CEA là xét nghiệm viết tắt từ Carcinoembryonic antigen, một protein được tìm thấy trong mô của một bào thai phát triển trong tử cung. Bệnh nhân làm xét nghiệm CEA có thể dùng với 3 mục tiêu như sau:

  • Sàng lọc ung thư
  • Theo dõi hiệu quả điều trị
  • Theo dõi di căn tái phát
Đối tượngNồng độ CEA
Người bình thường0 – 2.5mcg
Bệnh nhân ung thư vú>2.5mcg

Chỉ số CA 125

CA 125 là một trong những chỉ số xét nghiệm dấu ấn ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng, là một loại protein hiện diện với nồng độ cao trong máu khi có các tế bào u. Đặc biệt khi có sự hiện diện của các tế bào ung thư buồng trứng thì nồng độ CA 125 có nồng độ cao hơn. CA 125 tăng cao cũng có thể xuất hiện trong trong ung thư tử cung, ung thư phổi, ung thư vú và các ung thư đường tiêu hóa.

Chỉ số CA153

CA 15-3 là một protein được sản xuất bởi nhiều loại tế bào, trong đó có tế bào vú. CA 15-3 thường được  sản xuất bởi các tế bào ung thư, đi vào máu, trở nên hữu ích như một dấu ấn ung thư. Chỉ số CA 15-3 bình thường ở những phụ nữ khỏe mạnh là ≤ 30 U/mL. Mức độ CA 15-3 huyết tương cũng có thể tăng 9.1% ở ung thư tử cung.

Tuy nhiên, các chỉ số xét nghiệm dấu ấn ung thư cổ tử cung trong xét nghiệm máu tăng cao có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân, vì vậy để chẩn đoán chính xác bạn có mắc ung thư hay không người bệnh cần làm kết hợp nhiều xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh khác như siêu âm, nội soi, sinh thiết… (tùy từng trường hợp bệnh cụ thể mà các bác sĩ sẽ có những yêu cầu khác nhau).

Các xét nghiệm nâng cao tầm soát ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm Pap Smear

Phương pháp phết tế bào cổ tử cung (Pap smear) là phương pháp tầm soát giúp phát hiện những biến đổi bất thường trong các tế bào nằm trong cổ tử cung. Sự xuất hiện của những tế bào các tế bào bất thường này là dấu hiệu điển hình tiền ung thư hoặc ở bệnh nhân ung thư giai đoạn khởi phát. Trong trường hợp, kết quả xét nghiệm Pap Smear phát hiện tế bào biến đổi bất thường, các bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm thêm để khẳng định và đưa ra phương án điều trị kịp thời trước khi các tế bào này phát triển thành ung thư.

Xét nghiệm Thinprep

So với xét nghiệm Pap Smear , xét nghiệm Thinprep là xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung được cải tiến đáng kể  so với xét nghiệm Pap Smear.  Xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung Thinprep là xét nghiệm tiên tiến giúp chẩn đoán sớm và chính xác bệnh. Điểm khác biệt so với các phương pháp khác là mẫu tế bào cổ tử cung được thu thập sẽ được hòa với chất lỏng định hình trong một lọ Thinprep, sau đó được đưa đến phòng thí nghiệm để phân tích bằng máy Thinprep làm tiêu bản hoàn toàn tự động.

Xét nghiệm HPV test

Xét nghiệm HPV là xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung tiên tiến hơn, cho phép phát hiện các DNA của HPV sớm với độ nhạy, độ đặc hiệu cao. Đặc biệt, 2 chủng virus HPV thường gây ung thư cổ tử cung là HPV16 và HPV18 có thể được xác định nhanh chóng. Hiện nay, xét nghiệm HPV cũng được các bác sĩ khuyến cáo để tầm soát ung thư cổ tử cung kết hợp song song xét nghiệm Pap Smear hoặc Thinprep nhằm sàng lọc ung thư cổ tử cung hiệu quả hơn.

Để thu thập mẫu xét nghiệm HPV, các bác sĩ cần lấy mẫu tế bào cổ tử cung trực tiếp, song không sử dụng dụng cụ mỏ vịt mà dùng que quấn gòn đặc biệt đưa vào cổ tử cung qua âm đạo.

Phương pháp soi cổ tử cung tầm soát ung thư:

Trong trường hợp các xét nghiệm như papsmear, thinprep hoặc HPV bất thường, bệnh nhân sẽ có chỉ định soi cổ tử cung dưới màn hình có độ phóng đại và phân giải cao ( có thể phóng đại lên đến 50 lần), để xác định rõ vị trí, tính chất của tổn thương, từ đó bấm sinh thiết trực tiếp các tế bào tại vị trí tổn thương nhằm mục đích chẩn đoán chính xác, phục vụ cho viện điều trị.

Để các chỉ số xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung có kết quả chính xác, người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế được trang bị đầy đủ máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại. Đặc biệt tay nghề của bác sĩ rất quan trọng giúp chẩn đoán bệnh lý chính xác dựa trên các chỉ số xét nghiệm có được và đánh giá chính xác mức độ, tình trạng sức khỏe của từng người bệnh. Căn cứ vào đó để đưa ra biện pháp chữa trị kịp thời, hiệu quả

Liên hệ ngay với Bệnh viện đa khoa Hưng Hà để được tư vấn thêm về các dịch vụ xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung: 1800 556 815 (Miễn phí cuộc gọi).

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bệnh viện Đa khoa Hưng Hà có mấy cơ sở?

SilverPlay article