preloader

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CÁC THUỐC KHÔNG ĐƯỢC NHAI, BẺ, NGHIỀN

  • Home
  • -
  • Khoa Dược
  • -
  • HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CÁC THUỐC KHÔNG ĐƯỢC NHAI, BẺ, NGHIỀN
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CÁC THUỐC KHÔNG ĐƯỢC NHAI, BẺ, NGHIỀN

Hiện nay, có rất nhiều thuốc không được nhai, bẻ, nghiền. Bởi việc này có thể làm giảm hiệu quả của thuốc, gây ra tác dụng không mong muốn và gây độc cho người sử dụng. Vì vậy, khoa Dược gửi đến các bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng hướng dẫn sử dụng một số thuốc không được nhai, bẻ, nghiền lưu hành trong Bệnh viện đa khoa Hưng Hà.

Các dạng thuốc không thể nhai, bẻ, nghiền:

Thuốc bao tan trong ruột:

Thường có kết thúc bằng ký tự EC (Enteric Coated). Nghiền thuốc này làm thuốc bị phân hủy bởi acid dịch vị dẫn tới tăng nguy cơ gặp TDKMM hoặc giảm tác dụng của thuốc, một số trường hợp gây kích ứng niêm mạc miệng, thực quản và tổn thương răng.

Thuốc dạng giải phóng kéo dài:

Thường có ký hiệu CD, CR, DA, ER, LA, XL, TD, MR, PA, SA, SR, XR, Retard, ZOK. Các thuốc này được thiết kế để giải phóng hoạt chất trong thời gian dài làm nồng độ thuốc trong máu ổn định, giảm số lần dùng thuốc. Nghiền viên thuốc làm hoạt chất giải phóng nhiều một lúc dẫn đến tăng TDKMM và làm giảm thời gian tác động của thuốc.

Thuốc độc, thuốc gây quái thai và hormon:

Việc nghiền hay bẻ thuốc khiến cho BN hoặc điều dưỡng hít phải những phân tử trong suốt trong quá trình uống thuốc, điều này ảnh hưởng đến phụ nữ trong độ tuổi sinh con.

Thuốc rất đắng, thuốc có mùi vị khó chịu:

Việc bẻ, nhai, nghiền sẽ khiến BN không chịu được mùi vị của thuốc, làm cho BN khó uống hơn.

Thuốc đặt dưới lưỡi:

Với những viên thuốc đặt dưới lưỡi và ngậm cho tan cần đặc biệt lưu ý tuyệt đối không được bẻ đôi, bẻ nhỏ viên thuốc, nếu làm như vậy thì sẽ phá vỡ cấu trúc nguyên vẹn của thuốc, làm hỏng dạng thuốc.

Thuốc dạng sủi bọt:

Thuốc dạng này cần cho tan hết trong nước mới đưa vào cơ thể. Việc nhai nghiền viên thuốc sẽ gây khó chịu đường tiêu hóa và làm thuốc không phát huy được hết tác dụng.

Dưới đây là các thuốc không nên nhai – bẻ – nghiền hiện đang lưu hành tại Bệnh viện đa khoa Hưng Hà:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website chính thức của viện là gì?

SilverPlay article