preloader

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG GIA VỊ TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN CHO TRẺ

  • Home
  • -
  • Khoa Dinh Dưỡng
  • -
  • HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG GIA VỊ TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN CHO TRẺ
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG GIA VỊ TRONG CHẾ BIẾN MÓN ĂN CHO TRẺ

Trên 8 tháng tuổi, mẹ có thể sử dụng gia vị vào các món ăn dặm của con. Tuy nhiên, bố mẹ không nên nêm theo khẩu vị của mình, mà nên đi theo các quy chuẩn nhất định về mặt dinh dưỡng. Cùng tham khảo những thông tin từ Ths Dinh Dưỡng Nguyễn Thị Thu Trang – BVĐK Hưng Hà để hiểu hơn để có thể tạo nên những bữa ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho bé, bố mẹ nhé!

Vì sao bố mẹ cần sử dụng gia vị cho trẻ một cách khoa học?

Gia vị là nguyên liệu, phụ gia thực phẩm có mùi, vị và màu sắc riêng biệt, được cho vào thực phẩm (trong thời gian tẩm ướp, trong thời gian chế biến nhiệt, hay trước khi ăn) nhằm làm thay đổi trạng thái, màu sắc, mùi vị của sản phẩm theo hướng có lợi, làm tăng chất lượng của sản phẩm ăn uống.

Vị giác của trẻ nhỏ dưới 3 tuổi nhạy cảm hơn người trưởng thành gấp nhiều lần do trẻ có khoảng 10.000 chồi vị giác, trong khi con số này ở người lớn chỉ khoảng 5000. Vì vậy, cha mẹ không nên lấy vị giác của người lớn làm tiêu chuẩn để quy đổi khẩu vị của trẻ.

Cha mẹ không nên nêm thêm gia vị cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi đến 7 tháng tuổi, bởi các loại thực phẩm thường có một lượng muối nhất định không phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ. Bắt đầu từ giai đoạn trẻ 8 tháng tuổi, mẹ có thể nêm các gia vị cho bé với loại và lượng phù hợp.

Cách sử dụng các nhóm gia vị trong chế biến món ăn cho trẻ

Nhóm gia vị mặn

  1. Nacl (Natri clorua)

NaCl (Natri clorua) là thành phần tạo nên vị mặn cho các gia vị mặn được sử dụng phổ biến hiện nay như muối ăn, nước mắm, nước tương, bột canh, … Vị mặn do NaCl tạo ra giúp tăng cường các đặc tính cảm quan của thực phẩm bằng cách tăng vị mặn, giảm vị đắng, từ đó làm tăng vị ngon tổng thể của món ăn.

      1.1. Muối ăn

Muối ăn có thành phần chủ yếu là NaCl và một hàm lượng rất nhỏ các khoáng chất vi lượng khác. Trong cơ thể, natri là nhân tố thiết yếu cho chức năng, hoạt động của nhiều cơ quan như điều hòa dịch thể, duy trì cân bằng acid-bazo, dẫn truyền tín hiệu thần kinh, chức năng của thận, cung lượng tim và co thắt cơ tim.

Nhóm tuổiNhu cầu muối cho trẻ (g/ngày)
8-12 tháng1,5g
1-2 tuổi2,3g
3-5 tuổi2,8g

      1.2. Nước mắm

Nước mắm thu được từ hỗn hợp của cá và muối đã được lên men tự nhiên trong một khoảng thời gian ít nhất 6 tháng. Nước mắm có vị mặn và vị umami (vị ngọt của thịt hay vị ngọt đạm) rất đậm đà nên khi thêm cào các món ăn sẽ làm các món ăn ngon hơn.

Nước mắm có thể sử dụng để chế biến món ăn cho trẻ trên 12 tháng tuổi khoảng ½ thìa cafe một ngày.

Nhóm gia vị ngọt

     2.1 Đường

Đường được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng hiện nay là đường sucrose hat saccharose được sản xuất từ nhiều nguyên liệu khác nhau như mía, củ cải đường, …

Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng trẻ em tù 3-5 tuổi không nên tiêu thụ quá 3 đơn vị đường/ngày (tương đương 15g đường, 3 thìa cafe đường, 3 thang kẹo lạc).

     2.2 Mật ong

Không nên cho trẻ dưới 12 tháng tuổi ăn mật ong, nếu sử dụng mật ong để chế biến món ăn cho trẻ từ 3-5 tuổi thì không nên sử dụng quá 6g (1 thìa cafe).

Nhóm gia vị Omami

     3.1. Hạt nêm

Hạt nêm là gia vị cho bé ăn dặm mà thực tế có nhiều mẹ đang dùng, vì nghĩ rằng nó giúp món ăn của bé tăng độ thơm ngon, hấp dẫn và bổ sung thêm các chất dinh dưỡng từ thịt, cá, rau củ cho bé. Tuy nhiên việc sử dụng hạt nêm cho bé, nếu có, cha mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Chỉ nên bắt đầu cho thêm hạt nêm trong thực đơn ăn dặm cho bé từ 2 tuổi trở lên với liều lượng phù hợp. Trẻ dưới 1 tuổi không nên dùng và với trẻ 1-2 tuổi, nếu dùng phải dùng loại hạt nêm được chế biến 100% từ các loại thực phẩm tự nhiên mà trẻ có thể ăn được.
  • Cha mẹ không nên sử dụng các loại hạt nêm thông thường mà nên sử dụng các hạt nêm từ rau củ hoặc hạt nêm từ thịt gà, thịt heo dành riêng cho bé.

     3.2. Mì chính

Mì chính được sản xuất từ những nguyên liệu thiên nhiên như mía, sắn (khoai mì),… bằng phương pháp lên men tự nhiên sử dụng vi sinh vật. Mì chính có thể sử dụng thay thế cho muối trong chế biến món ăn.

Hy vọng với những chia sẻ hữu ích từ Ths Dinh Dưỡng Nguyễn Thị Thu Trang, bố mẹ đã biết cách kết hợp các loại gia vị trong quá trình chế biến món ăn cho con. Để được tư vấn thêm về các vấn đề dinh dưỡng cho trẻ, bố mẹ vui lòng liên hệ tới Hotline: 0221 628 5566.

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể tham khảo thêm các loại gia vị phổ biến đang sẵn trên kệ Hưng Hà Mart như: Dầu gấc; Dầu hạt Chia; Dầu cá hồi; Nước mắm Nhĩ Thuyền Xưa… Cùng rất nhiều các sản phẩm hỗ trợ quá trình ăn dặm của bé: Bát, thìa ăn dặm, bánh ăn dặm, bột ăn dặm… Liên hệ ngay tới Hưng Hà Mart để được hỗ trợ và đặt mua sản phẩm nhé!

1. Nhắn tin Zalo: 0865 846 336

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bệnh viện Đa khoa Hưng Hà có mấy cơ sở?

SilverPlay article