preloader

Lịch tiêm phòng Uốn ván chi tiết cho Bà Bầu

  • Home
  • -
  • Dịch Vụ Tiêm Chủng Vắc Xin
  • -
  • Lịch tiêm phòng Uốn ván chi tiết cho Bà Bầu
Lịch tiêm phòng Uốn ván chi tiết cho Bà Bầu

1. Tại sao bà bầu phải tiêm vắc-xin phòng uốn ván?

Uốn ván là một loại bệnh nhiễm trùng cấp tính, có tỷ lệ tử vong rất cao do độc tố của trực khuẩn Clostridium tetani gây nên. Loại trực khuẩn này có mặt ở khắp mọi nơi, khả năng sinh sôi và tồn tại của nó rất mạnh, ngay cả việc đun sôi ở thời gian dài cũng không tiêu diệt triệt để được.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới trong những năm cuối của thể kỷ 20, mỗi năm có khoảng 500.000 trẻ bị chết vì uốn ván sơ sinh (UVSS) ở các nước đang phát triển. Tỷ lệ chết/mắc của UVSS rất cao, có thể tới trên 80%, nhất là ở trường hợp có thời gian ủ bệnh ngắn. Tỷ lệ chết/ mắc của uốn ván từ 10 – 90%, tỷ lệ chết cao nhất ở trẻ nhỏ và người có tuổi.

Đối với phụ nữ mang thai, trong quá trình sinh nở có thể bị nhiễm khuẩn uốn ván. Việc tiêm vắc-xin phòng uốn ván cho bà bầu thực chất là tiêm trước phơi nhiễm, tạo kháng thể cho mẹ để tránh việc lây nhiễm khi chuyển dạ, đồng thời có thể truyền kháng thể từ mẹ sang cơ thể của bé, để hạn chế tối đa việc bị nhiễm uốn ván khi cắt dây rốn.

Chính vì vậy, tiêm vắc-xin phòng uốn ván cho bà bầu là việc làm cực kỳ quan trọng không thể bỏ lỡ. Vắc-xin uốn ván là loại vắc-xin an toàn sẽ giúp bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho cả mẹ lẫn bé nên các mẹ hãy chủ động thực hiện.

2. Lịch tiêm phòng cho bà bầu (đối với vắc xin đơn giá):

Đối với người phụ nữ lần đầu tiên mang thai mà trước đó chưa tiêm phòng uốn ván thì cần tiêm đủ 2 mũi.

– Mũi 1: được khuyến cáo tiêm từ khoảng tuần 20 trở đi.

– Mũi 2: tiêm sau mũi 1 tối thiểu 30 ngày và trước ngày dự kiến sinh ít nhất 30 ngày.

– Mũi 3: Được tiêm ở thai kỳ sau, cách mũi 2 tối thiểu 6 tháng.

– Mũi 4: Được tiêm ở thai kỳ sau, cách mũi 3 tối thiểu 1 năm.

– Mũi 5: Được tiêm ở thai kỳ sau, cách mũi 4 tối thiểu 1 năm.

– Tiêm phòng vắc-xin uốn ván 2 mũi cho những thai phụ chưa tiêm ngừa lần nào hoặc tiêm uốn ván từ nhỏ.

– Với phụ nữ đã tiêm phòng đủ 5 mũi uốn ván, mang thai lần 2 với mũi tiêm cuối dưới 10 năm thì không cần phải tiêm phòng uốn ván lại do vẫn còn kháng thể để bảo vệ. Nếu thời gian tiêm phòng sau 10 năm thì cần nhắc lại 2 mũi.

– Nếu thai kỳ trước, bà mẹ đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin uốn ván cách không quá 10 năm thì chỉ cần tiêm 1 mũi vắc-xin từ tuần thai 20 trở đi.

3. Các loại vắc-xin cho bà bầu:

Trung tâm tiêm chủng BVĐK Hưng Hà có 2 loại vắc-xin tiêm phòng uốn ván bao gồm: vắc-xin đơn giá (vắc-xin chỉ phòng duy nhất bệnh uốn ván VAT) và vắc xin kết hợp (bạch hầu – ho gà – uốn ván Boostrix). Giá tiêm phòng uốn ván cho bà bầu còn phụ thuộc vào loại vắc-xin.

Để tham khảo giá tiêm phòng uốn ván cho bà bầu và yêu cầu tư vấn cũng như đặt lịch tiêm, quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 1800 556 815 (Miễn phí cuộc gọi).

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website chính thức của viện là gì?

SilverPlay article