preloader

Những mũi tiêm phòng không thể thiếu để bảo vệ cho mẹ và bé trong suốt thai kì

  • Home
  • -
  • Dịch Vụ Tiêm Chủng Vắc Xin
  • -
  • Những mũi tiêm phòng không thể thiếu để bảo vệ cho mẹ và bé trong suốt thai kì
Những mũi tiêm phòng không thể thiếu để bảo vệ cho mẹ và bé trong suốt thai kì

Tiêm phòng vắc-xin cho bà mẹ trước – trong mang thai là cách tốt nhất để giảm thiểu những rủi ro cho mẹ và thai nhi trong 9 tháng thai kỳ.

Việc tiêm phòng trước và trong thai kỳ là cực kỳ quan trọng đối với mẹ bầu, là bước đệm giúp mẹ và thai nhi có thêm kháng thể để ngăn ngừa một số vi khuẩn, virus gây bệnh trong suốt thai kỳ. Đồng thời, giúp bé khỏe mạnh hơn trong những tháng đầu đời khi chưa kịp tiêm phòng những mũi quan trọng.

I. Những vắc-xin cần tiêm trước khi mang thai:

1. Vắc-xin kết hợp sởi – quai bị – Rubella (MMR): Cả 3 bệnh này đều dễ lây qua đường hô hấp. Trong quá trình mang thai, nếu mẹ mắc 1 trong 3 bệnh này sẽ ảnh hưởng lớn đến thai nhi, có nguy cơ khiến thai bị dị tật, suy dinh dưỡng thai, chết lưu hoặc sinh non…

2. Vắc-xin thủy đậu: Nếu trước đây mẹ chưa từng tiêm vắc-xin thủy đậu hoặc chưa từng mắc thủy đậu thì nên tiêm vắc-xin phòng thủy đậu bởi đây cũng là căn bệnh nguy hiểm có khả năng khiến trẻ sinh ra bị thủy đậu bẩm sinh, bị dị tật đầu nhỏ, gồng cứng tay chân, bại não…

3. Vắc-xin viêm gan B: Viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có nguy cơ gây xơ gan, ung thư gan và có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình chuyển dạ và sinh nở.

4. Vắc-xin cúm: Mẹ mắc cúm trong quá trình mang bầu cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi, có nguy cơ khiến con gặp dị tật, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu và 3 tháng cuối mang thai. Khi mẹ tiêm vắc-xin phòng cúm sẽ giúp giảm tỷ lệ trẻ sơ sinh mắc tim bẩm sinh, dị tật sứt môi hay hở hàm ếch. Vắc-xin phòng cúm thường có hiệu lực trong vòng 1 năm.

5. Vắc-xin bạch hầu – ho gà – uốn ván: Đây là loại vắc-xin phối hợp có thể giúp phòng những bệnh trên hiệu quả cho con. Bạch hầu và ho gà là những căn bệnh có thể lây trực tiếp qua đường hô hấp nên khả năng mắc phải trong quá trình mang bầu là rất cao. Uốn ván có thể gặp nếu chủ quan trước những vết thương, vì loại vi khuẩn này tồn tại rất bền vững trong môi trường tự nhiên.

Những vắc-xin cần tiêm trước khi mang thai

II. Những vắc-xin cần tiêm trong khi mang thai:

1. Vắc-xin cúm: Tiêm vắc-xin cúm cho bà mẹ chưa tiêm trước khi mang thai giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối.

2. Vắc-xin bạch hầu – ho gà – uốn ván: Vắc-xin giúp bảo vệ mẹ và em bé dưới 3 tháng tuổi sau khi sinh, đặc biệt đối với bà mẹ chưa tiêm trước khi mang thai.

3. Vắc-xin uốn ván: tiêm uốn ván giúp người mẹ tự tạo kháng thể trước, tránh lây nhiễm và mắc bệnh khi chuyển dạ. Bên cạnh đó, việc tiêm phòng cũng hỗ trợ cho trẻ, hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng uốn ván sau khi sinh.

Những vắc-xin cần tiêm trong khi mang thai

III. Lịch tiêm phòng cụ thể:

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại bệnh viện là gì?

SilverPlay article