preloader

NGƯỜI MỚI MỔ XƯƠNG NÊN KIÊNG ĂN GÌ?

  • Home
  • -
  • Khoa Dinh Dưỡng
  • -
  • NGƯỜI MỚI MỔ XƯƠNG NÊN KIÊNG ĂN GÌ?
NGƯỜI MỚI MỔ XƯƠNG NÊN KIÊNG ĂN GÌ?

Dinh dưỡng sau phẫu thuật xương đóng vai trò quan trọng giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục thể lực. Bạn cần nắm rõ các món ăn cần tránh để có thể thúc đẩy quá trình hồi phục sức khỏe. Dưới đây là các loại thực phẩm được chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người sau mổ xương không nên tiêu thụ:

1. Bị gãy xương kiêng ăn thức ăn mặn

Dưới 5g / ngày là lượng tiêu thụ muối ăn an toàn ở người trưởng thành. Người mới mổ xương xong nên tránh dung nạp các loại thực phẩm nhiều muối như thức ăn đóng hộp, xúc xích, mì ăn liền, thịt xông khói…. Bởi vì, tiêu thụ thức ăn mặn chứa nhiều muối có thể khiến cho lượng canxi thất thoát qua nước tiểu tăng cao. Khi đó, cơ thể sẽ không duy trì đủ lượng canxi cần thiết để phục vụ cho quá trình hình thành xương mới, kéo dài thời gian hồi phục ở người bệnh.

2. Bị gãy xương không nên ăn đồ ngọt

Để thúc đẩy quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng, người mới mổ xương xong nên kiêng các món ăn chứa nhiều đường như nước ngọt, bánh kẹo, trà sữa…. Bởi vì, tiêu thụ nhiều đường có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của hệ xương bằng cách:

  • Thúc đẩy quá trình bài tiết magie và canxi qua nước tiểu;
  • Gây suy giảm hoạt động của vitamin D trong cơ thể; từ đó, cản trở sự hấp thụ canxi ở ruột và khiến cho cơ thể thiếu hụt canxi phục vụ cho quá trình tạo xương mới;
  • Thúc đẩy gia tăng sản xuất axit lactic trong mô xương. Điều này có thể làm gián đoạn hoạt động của các nguyên bào xương, ảnh hưởng xấu đến quá trình hình thành xương mới;

4. Gãy xương nên kiêng rượu bia

Tiêu thụ nhiều rượu bia có thể làm cơ thể giảm khả năng hấp thụ canxi, gây cản trở sự hình thành tế bào xương mới. Bên cạnh đó, uống nhiều rượu bia có thể khiến cho cơ thể bị mất nước và cân bằng điện giải; từ đó, kéo dài quá trình hồi phục xương.

5. Cà phê

Lượng cà phê tiêu thụ an toàn ở nữ giới khoảng từ 940 – 1410 ml / ngày và ở nam giới khoảng từ 234 – 705 ml / ngày. Tiêu thụ nhiều hơn dung lượng cà phê được khuyến nghị sẽ gây dư thừa chất caffeine, làm suy giảm sự hấp thụ canxi trong cơ thể; từ đó, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hồi phục của người sau mổ xương.

6. Trà đặc

Chất EGCG và caffeine trong trà có thể gây ức chế sự biệt hóa của các nguyên bào xương; từ đó, làm giảm sự hình thành xương mới trong cơ thể. Vì vậy, để tối ưu hiệu quả hồi phục sau mổ xương, người bệnh cần tránh uống trà đậm đặc.

7. Hạn chế ăn đồ chiên xào, nhiều dầu mỡ

Tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa có thể làm giảm sự hấp thụ canxi ở ruột, dẫn đến thiếu hụt canxi cho quá trình hồi phục xương gãy. Bạn có thể ưu tiên chế biến món ăn bằng cách hấp, luộc, nấu canh, hầm….

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website chính thức của viện là gì?

SilverPlay article