preloader

SAU MỔ RUỘT THỪA NÊN ĂN GÌ ĐỂ CƠ THỂ NHANH HỒI PHỤC?

  • Home
  • -
  • Khoa Dinh Dưỡng
  • -
  • SAU MỔ RUỘT THỪA NÊN ĂN GÌ ĐỂ CƠ THỂ NHANH HỒI PHỤC?
SAU MỔ RUỘT THỪA NÊN ĂN GÌ ĐỂ CƠ THỂ NHANH HỒI PHỤC?

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với các bệnh nhân sau mổ ruột thừa. Ăn uống đúng cách sẽ giúp bạn tăng sức đề kháng, đẩy nhanh quá trình hồi phục mà còn rút ngắn thời gian điều trị. Vậy sau khi mổ ruột thừa nên ăn gì?

Ăn đồ ăn mềm, dễ tiêu

Với các bệnh nhân sau mổ ruột thừa thì nguyên tắc đầu tiên cần lưu ý trong chế độ dinh dưỡng là lựa chọn các loại đồ ăn mềm, dễ tiêu. Riêng đối với các bệnh nhân vừa kết thúc phẫu thuật, những giờ đầu sau phẫu thuật, người bệnh sẽ được truyền dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch. Sau đó, nếu không có các dấu hiệu nôn mửa do tác động của thuốc mê thì có thể uống sữa, ăn cháo loãng.

Các món ăn mềm như súp, cháo, cơm nhão, canh,… tốt cho người mới phẫu thuật ruột thừa. Lựa chọn những món ăn này không chỉ vì chúng dễ nuốt, tiêu hóa dễ dàng mà còn vì không gây áp lực cho đường ruột. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm các thực phẩm khác như; bơ, sữa chua, chuối, khoai lang… Không nên ăn các thực phẩm nhiều dầu mỡ, khó tiêu sẽ khiến bạn đầy bụng.

Sau mổ ruột thừa nên ăn thực phẩm giàu chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ hỗ trợ tích cực giúp bệnh nhân sau mổ ruột thừa dễ tiêu hóa, ngăn ngừa nguy cơ táo bón. Bên cạnh đó, nhóm thực phẩm này còn giúp bạn hạn chế các biến chứng có thể gặp phải sau phẫu thuật. Các thực phẩm tiêu biểu như: Cải bó xôi, ngũ cốc nguyên cám, hoa quả, rau xanh (trừ rau muống)…

Tăng cường các thực phẩm giàu đạm

Bổ sung thực phẩm giàu đạm sẽ làm tăng khả năng liên kết cùng với khả năng tái tạo tế bào mới, nhờ đó mà vết mổ nhanh lành hơn. Thực phẩm giàu đạm có thể kể đến như: cá biển, thịt gà, thịt bò, đậu phụ,… Người bệnh cần tránh ăn trứng, hải sản… để vết thương không bị mưng mủ và gây sẹo.

Đồ ăn giàu kẽm và vitamin C, A

Các thực phẩm giàu kẽm, vitamin C và A sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, giúp vết thương nhanh hồi phục, đồng thời, giảm khả năng nhiễm trùng từ vết mổ. Chính vì vậy, đừng quên chế biến các món ăn từ thực phẩm này nhé. Ví dụ như: Rau ngót; đu đủ; cà rốt… Các loại trái cây giàu vitamin C và A như: Bưởi; Cam; Chanh; Dâu tây…

Một chế độ ăn uống khoa học và phù hợp sẽ giảm thiểu tối đa các biến chứng hậu phẫu cũng như đẩy nhanh quá trình hồi phục sức khỏe cho bệnh nhân. Đồng thời, người bệnh cần tuyệt đối tuân theo chỉ định của các Bác sĩ chuyên khoa.

Tại BVĐK Hưng Hà, sau quá trình phẫu thuật ruột thừa, bệnh nhân sẽ được theo dõi tại khoa Ngoại sản. Các Bác sĩ Khoa Ngoại sản sẽ kết hợp với bộ phận Dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn uống cho phù hợp với bệnh nhân để tăng khả năng hồi phục và hạn chế nhiễm trùng vết thương.

Để được tư vấn thêm sau mổ ruột thừa nên ăn gì, bạn vui lòng liên hệ tới Hotline: 1800 556 815 (Miễn phí cuộc gọi).

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website chính thức của viện là gì?

SilverPlay article