preloader

TẦM SOÁT UNG THƯ TIỀN LIỆT TUYẾN

  • Home
  • -
  • Gói Khám Đa Khoa
  • -
  • TẦM SOÁT UNG THƯ TIỀN LIỆT TUYẾN
TẦM SOÁT UNG THƯ TIỀN LIỆT TUYẾN

Khi ung thư được phát hiện sớm sẽ nâng cao hiệu quả điều trị cũng như chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Vậy tầm soát ung thư tiền liệt tuyến có thể dựa trên các phương pháp nào?

Ung thư tiền liệt tuyến là gì?

Ung thư tuyến tiền liệt (hay còn gọi là ung thư tiền liệt tuyến) là bệnh lý ác tính phát triển trong tuyến tiền liệt, gặp ở nam giới, đặc biệt là độ tuổi trên 50. Theo dữ liệu GLOBOCAN năm 2020, ở nam giới, ung thư tuyến tiền liệt đứng hàng thứ 2 về tỷ lệ mới mắc các loại ung thư trên toàn thế giới với hơn 1,4 triệu ca. Ở Việt Nam, bệnh lý này đứng hàng thứ 5 về tỷ lệ mắc với 6.248 ca mắc mới ở nam giới.

Tuyến tiền liệt là bộ phận quan trọng trong hệ sinh dục chỉ có ở nam giới, nặng khoảng 20-25 gam. Kích thước của tuyến này thay đổi theo độ tuổi, phát triển từ khi dậy thì và ổn định từ tuổi 30, sau đó tiếp tục lớn hơn khi nam giới về già. Tuyến tiền liệt nằm phía dưới bàng quang và phía trên trực tràng, cạnh túi tinh. Đường dẫn nước tiểu đi xuyên qua trung tâm tuyến tiền liệt, ra ngoài dương vật. Tuyến tiền liệt có nhiệm vụ tạo ra tinh dịch.

Sự phát triển bất thường, mất kiểm soát của các tế bào tuyến tiền liệt sẽ hình thành khối u ác tính tại đây, dẫn đến ung thư tiền liệt tuyến. Bệnh thường phát triển rất chậm và không có biểu hiện về bệnh lý ở giai đoạn đầu.

Đối tượng nên tầm soát ung thư tiền liệt tuyến

Tầm soát ung thư tiền liệt tuyến là một phần quan trọng của chăm sóc sức khỏe nam giới, đặc biệt là khi bước vào độ tuổi trung niên và cao niên. Bác sĩ khuyến cáo các đối tượng sau nên tầm soát ung thư tiền liệt tuyến:

  • Nam giới > 50 tuổi
  • Tiền sử gia đình có người mắc ung thư tuyến tiền liệt, mắc các bệnh liên quan đến hệ niệu đạo, gặp các triệu chứng rối loạn tiểu tiện, rối loạn cương dương, xuất hiện máu trong tinh dịch, táo bón…

Vậy nếu đã tầm soát và không phát hiện ung thư tiền liệt tuyến, bao lâu sau cần tầm soát lại? Thời gian thực hiện sàng lọc tiếp theo phụ thuộc vào kết quả của xét nghiệm PSA máu:

  • PSA < 4 ng/mL: Xét nghiệm hàng năm
  • PSA > 4 ng/mL: Xét nghiệm lại sau 1 tháng

Gói tầm soát ung thư tiền liệt tuyến tại BVĐK Hưng Hà

BVĐK Hưng Hà đã thiết kế đa dạng các gói khám tầm soát ung thư, trong đó có tầm soát ung thư tiền liệt tuyến. Các gói tầm soát này đều được thiết kế bởi Bác sĩ chuyên khoa Ung bướu BVĐK Hưng Hà với đầy đủ các chỉ định cần thiết giúp người bệnh phát hiện các bệnh lý về thận, tiết niệu, bàng quang, tiền liệt tuyến.

DANH MỤC GÓI KHÁM TẦM SOÁT UNG THƯ TIỀN LIỆT TUYẾN

Đặc biệt, người bệnh sẽ được tư vấn trực tiếp bởi đội ngũ Bác sĩ chuyên khoa Ung bướu giàu kinh nghiệm tại BVĐK Hưng Hà, kết hợp với các chuyên gia đến từ Bệnh viện K. Bên cạnh đó, hệ thống xét nghiệm hiện đại, hệ thống chẩn đoán hình ảnh tân tiến – Máy CT 128 lát cắt… hỗ trợ Bác sĩ đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác, nhanh chóng. Sau khi có kết quả, các bác sĩ ung bướu sẽ trực tiếp tư vấn về các nguy cơ và cách phòng ngừa bệnh, hoặc phương pháp điều trị phù hợp.

Để được tư vấn thêm về bệnh lý ung thư tiền liệt tuyến, Quý bạn đọc vui lòng liên hệ đến Hotline: 1800 556 815 (Miễn phí cuộc gọi).

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Số điện thoại bệnh viện là gì?

SilverPlay article