preloader

TRẺ TUỔI DẬY THÌ NÊN BỔ SUNG NHỮNG GÌ?

  • Home
  • -
  • Khoa Dinh Dưỡng
  • -
  • TRẺ TUỔI DẬY THÌ NÊN BỔ SUNG NHỮNG GÌ?
TRẺ TUỔI DẬY THÌ NÊN BỔ SUNG NHỮNG GÌ?

Dậy thì là một giai đoạn phát triển mạnh mẽ về cả thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Vì vậy mà trẻ ở giai đoạn dậy thì rất cần được quan tâm tới chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng. Vậy trẻ dậy thì cần bổ sung gì?

  1. Điều cần biết khi trẻ đến tuổi dậy thì.

     Giai đoạn dậy thì (10-18 tuổi) là một trong 3 “giai đoạn vàng” để phát triển chiều cao cha mẹ không nên bỏ lỡ. Ở giai đoạn này, trẻ có khoảng 2 năm phát triển chiều cao rất nhanh, mỗi năm có thể cao thêm 8-12cm, với trẻ gái từ 9-12 tuổi và trẻ trai từ 12-15 tuổi. Lúc này nhu cầu bổ sung dinh dưỡng cho trẻ là vitamin D, collagen, chondroitin và đặc biệt là bổ sung canxi cho tuổi dậy thì.

     Trong chế độ ăn uống hàng ngày, trẻ cần bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết và các chất sinh năng lượng như chất bột đường, chất đạm, chất béo để phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

  • Những chất cần bổ sung cho lứa tuổi dậy thì

2.1. Các vitamin

     Các vitamin  thúc đẩy quá trình tăng trưởng, tăng khả năng miễn dịch và giúp chiều cao nhanh chóng được cải thiện. Nó cũng thúc đẩy hiệu quả hoạt động của quá trình tiêu hóa.

     Nguồn thực phẩm cung cấp dồi dào lượng vitamin là các loại rau quả nhiều màu sắc như cam, bưởi, xoài, …

2.2. Canxi

     Việc bổ sung canxi tuổi dậy thì là không thể thiếu. Canxi là một khoáng chất quan trọng giúp tăng cường sự phát triển của xương, giúp trẻ có thể cao lớn, khỏe mạnh hơn. Canxi nên được hấp thụ mỗi ngày để tăng sức mạnh và tuổi thọ của xương.

     Để hấp thu canxi, ba mẹ nên cho trẻ uống sữa mỗi ngày theo chỉ định, hướng dẫn của chuyên gia. Bên cạnh đó, bơ, phô mai, cải bó xôi… cũng là những nguồn cung cấp canxi tự nhiên rất dồi dào.

2.3. Phốt pho

     Bên cạnh canxi, phốt pho cũng là một dưỡng chất cần thiết đi song hành giúp trẻ đạt hiệu quả tối ưu trong phát triển chiều cao. Bởi vì, trong xương có đến 80% là phốt pho. Chúng có vai trò trong việc cải thiện vấn đề chậm phát triển ở xương và hiện tượng loãng xương.

     Các loại hạt, đậu, cá… là những loại thực phẩm chứa một lượng lớn khoáng chất này.

2.4. Kẽm

Sự thiếu hụt kẽm có thể làm cho trẻ chậm phát triển. Mặc dù, bổ sung kẽm không trực tiếp làm bạn cao thêm, nhưng lại giúp trẻ tránh được việc quá trình phát triển ở độ tuổi này chấm dứt sớm. Điều này sẽ giúp trẻ dậy thì đạt được chiều cao tối đa mà cơ thể có thể phát triển được dễ hơn.

Kẽm còn là khoáng chất rất cần thiết cho sự tăng trưởng hệ sinh dục trong độ tuổi dậy thì. Lượng kẽm cần phải cung cấp cho độ tuổi từ 9-13 là 8mg mỗi ngày, từ 14 – 18 tuổi là 11mg mỗi ngày. Những thực phẩm giàu kẽm bao gồm hải sản đặc biệt các loại hải sản có vỏ cứng, thịt cừu, rau bina…

Tại Hưng Hà Mart cung cấp các sản phẩm đáp ứng nhu cầu bổ sung dinh dưỡng cho trẻ lứa tuổi dậy thì: Multivitamin, canxi, sữa canxi…

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website chính thức của viện là gì?

SilverPlay article